bar_chart
0
favorite
0
shopping_cart
0
ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า.

ที่เที่ยวแพร่ : 10 ที่ต้องลองแวะเมืองแพร่ พลาดแน่ๆ ถ้าไม่แวะมา

calendar_month 16 ส.ค. 2016 / stylus Admin Chillpainai / visibility 402,404 / สถานที่ยอดนิยม

เที่ยวแพร่กันไหม? gangnam

 

หลายครั้งที่มีเพื่อนมาชวนไปเที่ยวภาคเหนือ เราจะมองข้ามเมืองแพร่กันตลอดเลยค่ะ และถ้าให้ไปเที่ยวบางคนก็ยังคิดไม่ออกว่า เราจะเที่ยวเมืองแพร่กันยังไงดีนะ จะไปในเมือง หรือ จะไปสำรวจป่าเมืองแพร่ เอะ! หรือว่าจะไปเที่ยวชมวัฒนธรรมของเมืองทางเหนือกันดีนะ จริงๆแล้ว จากที่เคยได้ไปสัมผัส จังหวัดเล็กๆอย่างจังหวัดแพร่มา บอกได้เลยว่าหลงเสน่ห์สุดๆ ถึงกับเปรยๆ ไปกับเพื่อนว่า “อยากไปอยู่แพร่ สักสองสามอาทิตย์อะ” เพราะอยากไปเรียนรู้วัฒนธรรม ดนตรี และไปซึมซับบรรยากาศของเมืองแพร่จริงๆค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอีกจังหวัดที่ไปเที่ยวทีไร ไม่ค่อยอยากกลับเลย


วันนี้หากใครอยากไปเที่ยวเมืองแพร่ ชิลไปไหนมี 10 ที่ต้องแวะ เมืองแพร่ ไปดูกันเลยค่ะ  

1. ร้านขนมจีนป้าดา (เจ้าเก่าหลังโรงเรียนนารีรัตน์) - จ.แพร่
 

ไปถึงเมืองแพร่ถ้าไม่ลองไปกินขนมจีนน้ำย้อย ต้องกลับไปกินอีกรอบนะคะ ไม่งั้นจะถือว่า "ไม่ถึงเมืองแพร่" พูดถึงขนมจีนน้ำย้อย รสชาติดั้งเดิมที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองแพร่ ต้องร้านขนมจีนป้าดาเลยค่ะ ร้านนี้ คนแพร่บอกว่า ลำแต้ๆ นอกจากขนมจีนน้ำย้อยแล้ว ยังมีส้มตำ ตำแคบหมู น้ำเงี้ยว ของหวาน ต้องลองแวะไปชิมสักครั้งค่ะ 

ที่ตั้ง : 168/14 ซอย เจริญเมือง (หลังสวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ) ต.ในเวียง อ.เมืองแพร่
 เปิด : 10.00 - 16.00 น.
 โทรศัพท์ : 089 - 7551410

 


 


2. Gingerbread House Gallery - จ.แพร่
 

หลังจากจัดการอาหารพื้นเมืองไปแล้วเราไปหาน้ำและของหวานทานกันดีกว่าค่ะ ที่ร้าน Gingerbread House Gallery เป็นคาเฟ่ใจกลางเมืองแพร่ ที่รีโนเวทร้านมาจากตึกเก่า ตั้งอยู่กลางสี่แยกถัดจากสถานีตำรวจแพร่เลยค่ะ ร้านตกแต่งได้น่ารักเงียบสงบ นอกจากเป็นคาเฟ่แล้วร้านยังที่พักแบบเกสต์เฮ้าส์ และยังเป็นแกลอรี่ฟรีสำหรับคนที่สนใจนำผลงานมาจัดแสดงด้วยค่ะ

ท่ีตั้ง : 94/, ซอย เจริญเมือง 1 ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
 เปิด : จันทร์ - ศุกร์ 08.00 - 18.00 น เสาร์ - อาทิตย์ 08.00 - 20.00 น
 โทรศัพท์ : 054 - 523671 


3. วัดจอมสวรรค์ - จ.แพร่
 

วัดจอมสวรรค์เป็นอีกที่ หากไปเที่ยวเมืองแพร่ต้องไปสักครั้ง วัดสร้างขึ้นแบบศิลปะพม่า ด้วยไม้สักทั้งหลัง ภายในได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม เสาและเพดานประดับไปด้วยกระจกหลากสี โดยชาวเงี้ยว ที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในพม่า ที่นี่มีพระพุทธรูปที่สร้างโดยใช้ไม้ไผ่สานเป็นองค์ลงรัก ปิดทอง คัมภีร์โบราณจางาช้าง

ที่ตั้ง : อำเภอเมืองแพร่
 เวลา : 8.00 - 16.30 น.
 GPS : 18.150447, 100.151027
4. สวนป่าสักรัฐบาลปลูกแห่งแรกของประเทศไทย - จ.แพร่

 

สวนป่าสัก ปลูกโดยรัฐบาลแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่บ้านแม่พวก อำเภอเด่นชัย ติดกับสถานีรถไฟแม่พวกเลยค่ะ ที่นี่เป็นป่าสักที่มีอายุกว่า ร้อยปี นอกจากจะได้ไปชมป่าสักแล้ว ยังมีทุ่งดอกกระเจียว หลุมหลบภัยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และสะพานไม้ให้ชมป่าด้วยค่ะ

ที่ตั้ง : ใกล้สถานีรถไฟบ้านแม่พวก ตำบลห้วยไร่ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ 
5. อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย - จ.แพร่ 

อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย เป็นอุทยานที่แรกของจังหวัดแพร่ ชื่อเวียงโกศัยคือชื่อที่ใช้เรียกจังหวัดแพร่ในอดีต ในหน้าฝนแบบนี้การได้นอนอุทยานที่มีต้นไม้เขียวขจี อากาศเย็นสบายแบบไม่ต้องเพิ่งอุปกรณ์อิเล็กโทนิค แถมตื่นมาตอนเช้าพร้อมกับเสียงนกร้องเจื้อยแจ้ว กับหมอกที่ลอยคลอเคลียทิวเขา เป็นการพักผ่อนที่ฟินจริงๆนอกจากนี้บ้านพักยังติดกับสายน้ำเล็กๆ นอนไปฟังเสียงน้ำไหลไป เพลินค่ะ ที่บนอุทยานมีร้านอาหารคอยให้บริการด้วยนะคะ

ที่ตั้ง : อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่
 โทรศัพท์ : 054-501145 
6. โกมลผ้าโบราณ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเมืองลอง - จ.แพร่


 

โกมลผ้าโบราณ เป็นแหล่งรวบรวมเรื่องราวของผ้าท้องถิ่น และประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของอำเภอลอง โดยอาจารย์โกมล พานิชพันธ์ ภายในมีทั้งผ้าโบราณและผ้าใหม่ และยังมีผ้าที่ใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังอย่างสุริโยทัย นอกจากนี้ยังเอาใจเด็กๆด้วยการนำตุ๊กตามาแต่งตัวด้วยผ้าพื้นเมือง ทำให้เด็กๆ ชื่นชอบกันด้วยค่ะ สำหรับใครที่อยากซื้อผ้าสวยๆ กลับบ้าน ที่นี่ก็มีขายนะคะ

ที่ตั้ง : ตรงข้ามโรงเรียนลองวิทยา เลขที่ 157/2 ม.6 ตำบลห้วยอ้อ อำเภอลอง จังหวัดแพร่
7. วัดพระธาตุช่อแฮ - จ.แพร่
 

แน่นอนว่าใครที่ไปแพร่ ต้องได้ไปไหว้พระธาตุสำคัญ คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดแพร่ อย่างวัดพระธาตุช่อแฮ ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระศอกซ้ายและพระเกศาธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นพระธาตุประจำคนเกิดปีขาล เรียกได้ว่าใครที่เกิดปีขาลต้องมาสักการะสักครั้งค่ะ นอกจากนี้แล้วยังมีหลวงพ่อช่อแฮ พระเจ้าทันใจ ไม้เสี่ยงทาย ใครไปเมืองแพร่ต้องแวะไปนะคะ

ที่ตั้ง : เลขที่ 1 หมู่ที่ 11 ถนนช่อแฮ ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ 
8. วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี - จ.แพร่
 

วัดพระธาตุสุโทนมงคงคีรีเป็นวัดที่เรียกว่าสวยไม่แพ้วัดอื่นๆในภาคเหนือเลยก็ว่าได้ค่ะ วัดนี้สร้างโดย หลวงพ่อมนตรี เจ้าอาวาสที่อายุเพียง 30 ปี ใครไปเที่ยวจะเห็นพระนอนองค์โต โดดเด่นอยู่ทางด้านหน้าวัด จุดเด่นของที่คือการสร้างวัดโดยไม่ร่างแบบ ใครจะเดินขึ้นวัดทางบันได หรือใครไม่สะดวกก็ขับรถขึ้นไปได้ค่ะ แนะนำว่าใครไปแพร่ต้องไปสักครั้งจริงๆค่ะ

ที่ตั้ง : อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่
 GPS 17.974986, 100.015359
9. บ่อน้ำร้อนแม่จอก - แพร่ 
 

บ่อน้ำร้อนทางภาคเหนือมีเยอะ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่หลายๆคนชอบไปเยือนกันนะคะ ที่แพร่ก็มี “บ่อน้ำร้อนแม่จอก” บ่อน้ำร้อนทางธรรมชาติ ที่เงียบสงบ บรรยากาศน่าไปแช่น้ำมากๆค่ะ ที่นี่ได้สร้างบ่อแช่น้ำเป็นห้อง ค่อนข้างส่วนตัว มีส่วนแช่เท้า และลวกไข่ มีร้านอาหารและที่พักคอยให้บริการ ใครไปเที่ยวแพร่ อยากไปแช่น้ำร้อน ลองแวะกันไปดูค่ะ

ที่ตั้ง : อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ เวียงโกศัย บ้านแม่จอก ตำบลแม่ป้าก อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร
10. อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง - จ.แพร่
 

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง เป็นอุทยานที่เหมาะมากหากจะไปท่องเที่ยวหน้าฝนแบบนี้ เพราะพื้นที่ของที่นี่จะเขียวชอุ่ม แถมยังเป็นอุทยานที่มีแม่น้ำยมไหลผ่าน แต่ที่เป็นจุดเด่นของที่นี่เลยต้องเป็นการขึ้นบันไดกว่า สามร้อยขั้นเพื่อไปชมถ้ำเอราวัณ หรือจะไปค้างพักแรมที่อุทยานก็มีเต้นท์คอยให้บริการ และขี่จักรยานสูดอากาศบริสุทธิ์ของป่าเขา

ที่ตั้ง : อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 20 กิโลเมตร ไปตามทางหลวง 1023 (กม.ที่19-20 ถนน แพร่-ลอง)
 GPS : 18.152352, 99.986065


 

แหม...ใครที่ได้ไปพักผ่อนแบบนี้ นี่น่าอิจฉาจริงๆ จริงๆแล้วที่เที่ยวเมืองแพร่ยังไม่หมดแค่นี้นะคะ อยากให้เพื่อนๆได้ลองไปสัมผัสกัน รับรองว่าจะรักเมืองแพร่ ไม่แพ้ที่อื่นๆเลย

02
เรียบเรียงโดย ชิไปไหน

 

   

เขียนโดย
Admin Chillpainai
Admin Chillpainai

realhotel