0
0
0
ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า.

ทริปเที่ยวเกาะเกร็ด นั่งชิล แช่ขา กินของอร่อยทั่วเกาะ

calendar_month 21 ส.ค. 2016 / stylus นางสาวฮานะ ชิลไปไหน / visibility 714,374 / ทริปตัวอย่าง

เกาะเกร็ด ไม่ต้องนั่งเรือไปไกล ไม่ต้องไปถึงทะเลใต้ แค่นั่งรถเมล์ 6.5 บาทมานนทบุรี แล้วเสียตังค์ค่าเรืออีก 2 บาท คุณก็จะได้เที่ยวเกาะเกร็ดแล้วค่ะ เป็นไงล่ะ ไปง่าย แถมที่นี่ของกินยังอร่อย เดินเพลิน ชิมได้ทั่วเกาะ แล้วจะรออะไร ไปเกาะเกร็ดกันดีกว่า


การเดินทางไปยังเกาะเกร็ด
 
รถยนต์ส่วนตัว
ขับมายังปากเกร็ด ตรงมายังสะพานพระราม 4 แต่ไม่ต้องขึ้นสะพานนะจ๊ะ พอเลยห้าแยกปากเกร็ดมาก็เตรียมชิดซ้าย แล้วเลี้ยวเข้าซอยวัดสนามเหนือ สามารถนำรถไปจอดที่วัดสนามเหนือได้เลยค่ะ ค่าจอดคันละ 30 บาท
 
รถประจำทาง
สำหรับรถประจำทางสามารถนั่งสาย 32, 51, 52, 104, 105, 166, 337, 356, 367, 388, 505 ลงตรงตลาดปากกร็ดแล้วเดินต่อไปที่ท่าปากเกร็ดแล้วต่อเรือข้ามฟากไปยังเกาะเกร็ด
 
รถตู้
มีรถตู้ไปปากเกร็ดทั้งสาย อนุสาวรีย์ชัยฯ-ปากเกร็ด, มีนบุรี – ปากเกร็ด, รามคำแหง – ปากเกร็ด และอีกหลากหลายเส้นทางให้บริการ
 
เรือด่วน
มีเรือด่วนเจ้าพระยาธงสีเขียวที่วิ่งจาก ปากเกร็ด - นนทบุรี – สาทร แต่จะวิ่งเฉพาะวัน จันทร์ – ศุกร์เท่านั้น
 
 
โดยวันนี้เราเลือกขับรถยนต์แล้วไปจอดที่วัดสนามเหนือจากนั้นเรานั่งเรือข้ามฟากจากวัดสนามเหนือค่าเรือ 2 บาท นั่งเรือแป๊บเดียว ก็ถึงเกาะเกร็ดแล้วค่ะ 
 


 ทางเดินไปท่าเรือที่วัดสนามเหนือ

 


เรือข้ามฟากคนละ 2 บาท
 
พอมาถึงก็ขอเข้าไปทำบุญไหว้พระที่วัดปรมัยยิกาวาส วัดโบราณศูนย์รวมใจของคนไทยเชื้อสายมอญที่เกาะเกร็ดกันก่อน 
 
 

พระอุโบสถ วัดปรมัยยิกาวาสพระมหารามัญเจดีย์ วัดปรมัยยิกาวาส

และบริเวณริมน้ำจะเป็นที่ตั้งของพระเจดีย์มุเตาหรือเจดีย์เอียงสัญลักษณ์ของเกาะเกร็ดมานั่งรับลมชิลๆ ถ่ายรูปสวยๆ ในมุมนี้กันก็ได้
 
 
บริเวณหน้าวัดจะเต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย หนึ่งสิ่งที่คนมาเกาะเกร็ดต้องห้ามพลาดคือทอดมันหน่อกะลาซึ่งเป็นผักพื้นบ้านของเกาะเกร็ด กรุบๆ อร่อยๆ และยังมีดอกไม้ทอด ทั้งดอกเข็ม ดอกอัญชันใส่กระทงใบตอง ราดด้วยน้ำจิ้มไก่ อร่อยมากๆ ค่ะ
 


 ร้านน้ำตาลปั้นมาย้อนวันวานในสมัยเด็กกันไหมคะ

 
จากวัดปรมัยยิกาวาสจะมีทางเดินซึ่งเป็นทางเดินรอบเกาะไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ 
 
 
 
ตลอดสองข้างทางจะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของฝากมากมาย ใครชอบขนมไทยต้องมาที่นี่เลย ทั้ง ขนมจ่ามงกุฎ ขนมทองเอก ขนมทองนพคุณ ขนมลืมกลืน และขนมไทยโบราณที่เราอาจจะไม่เคยรู้จักมาก่อนให้เราได้เลือกชิม แนะนำร้านแม่ทองเติมที่มีขนมไทยขายเป็นชิ้นๆ ชิ้นละ 5 บาทให้เราได้เลือกซื้อใส่กล่องกลับบ้าน
 


 ร้านขนมไทยแม่ทองเติมชิ้นละ 5 บาท

 
 วุ้นหลอดจำกันได้ไหม

 
 ร้านขนมไข่ปลา

 

 มาเกาะเกร็ดทีไรก็เจอพี่คนนี้โชว์หุ่นไดโนเสาร์เรียกความสนใจของเด็กๆ ตลอดเลยค่ะ
 
มาเกาะเกร็ดก็ต้องไม่พลาดมาทานข้าวแช่ค่ะ ที่เกาะเกร็ดมีร้านข้าวแช่ชื่อดังมากมาย ทั้งร้านคุณแดง ร้านลุงแดง และสามารถหาซื้อได้ทั่วไปรอบเกาะ วันนี้เราขอแวะร้านลุงแดง เป็นร้านริมน้ำบรรยากาศสุดชิล ตัวข้าวจะหุงด้วยน้ำอัญชันมีสีม่วง หอมกลิ่นน้ำลอยดอกมะลิ ตอนเสิร์ฟจะใส่น้ำแข็งมาให้ ทานคู่กับลูกกะปิ ไชโป๊วผัดหวาน เนื้อปลาผัดหวาน หมูฝอย พริกหยวกสอดไส้ หน้าร้อนแบบนี้มากินข้าวแช่แล้วชื่นใจมากๆ ค่ะ
 
  
 
ส่วนใครที่สนใจมาชมวิธีการปั้นเครื่องปั้นดินเผาก็สามารถแวะไปชมได้ที่โรงงานเครื่องปั้นดินเผาป้าตุ่มชมฟรีค่ะ หรืออยากจะลองปั้นแล้วนำกลับบ้านเป็นของที่ระลึกก็ได้ด้วยนะคะ 
 
 
อีกหนึ่งร้านที่น่าแวะคือร้านขนมถ้วยคันทรี ที่ทำเก๋ออกแบบร้านเป็นเหมือนบาร์สไตล์คันทรี่แต่เสิร์ฟขนมถ้วยและกาแฟสด ขนมถ้วยขายเป็นชุดชุดละ 20 บาทเท่านั้น
 

 
ส่วนใครที่อยากนั่งเรือรอบเกาะเขาก็มีบริการล่องเรือเที่ยวรอบเกาะ ติดต่อได้บริเวณท่าน้ำหน้าวัดปรมัยยิกาวาสค่าเรือประมาณ 60 บาท โดยเรือจะพาไปชมวัดวาอารามริมน้ำรอบเกาะเกร็ด พาไปคลองขนมหวาน เลือกซื้อขนมและชมการทำผ้าบาติกที่กลุ่มผ้าบาติก
 
 
 วัดไผ่ล้อม อีกหนึ่งวัดเก่าแก่ที่สวยงามอีกวัดหนึ่งในเกาะเกร็ด

 
 ร้านก๋วยตี๋ยวอิงน้ำ 
 
ปิดท้ายทริปนี้ด้วยการมานั่งห้อยขาชมคลองชิลๆ ที่ร้านกาแฟบ้านเลขที่๑ ร้านบรรยากาศสุดชิล อาหารราคาย่อมเยา การเดินทางมาร้านนี้ให้หันหน้าเข้าวัดปรมัยยิกาวาสและเดินไปตามทางเดินรอบเกาะเกร็ดทางซ้ายของวัด ข้ามสะพานข้ามคลองก็จะเจอร้านกาแฟบ้านเลขที่๑ ตั้งอยู่ค่ะ
 


โบกมือลาเกาะเกร็ด เกาะใกล้กรุงเดินทางง่าย มีของกินเยอะแยะมากมาย ใครที่กำลังหาที่เที่ยวเสาร์อาทิตย์ก็เดินทางมาเกาะเกร็ดได้เลยค่ะ คิดถึงเกาะเกร็ดน้อยๆ แต่ขอให้คิดถึงนานๆ นะคะ 

เขียนโดย
นางสาวฮานะ ชิลไปไหน
นางสาวฮานะ ชิลไปไหน