bar_chart
0
favorite
0
shopping_cart
0
ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า.

2 วัน 1 คืน เที่ยวราชบุรี เที่ยวอะไรได้บ้าง

calendar_month 16 ธ.ค. 2021 / stylus Admin Chillpainai / visibility 368,777 / รีวิวที่เที่ยว

  


เมืองราชบุรี จังหวัดใกล้ๆเมืองกรุง แต่ทำไมเวลาคนที่เคยไปราชบุรี มักจะคิดถึงการไปเที่ยวสวนผึ้งแต่เพียงอย่างเดียว วันนี้อยากจะมาบอกว่าราชบุรีไม่ได้มีแต่สวนผึ้งเท่านั้น ยังมีที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองที่มากมายและมีความหลากหลาย ทั้งที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่เที่ยวทางธรรมชาติ วัดวาอาราม รวมไปที่เที่ยวชิคๆ สำหรับเด็กน้อยและครอบครัวอีกด้วย

   

 

เริ่มกันเลยดีกว่า ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าต้องกล้าตื่นเช้าสักหน่อยล่ะ ออกจากกรุงเทพฯสัก 6 โมงเช้า ล้อหมุนสู่ถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี มุ่งตรงสู่ราชบุรี....

 

ราวๆ 9 โมงเช้าเดินทางถึง "วัดขนอน" อ.โพธาราม วัดโบราณที่เป็นต้นตำรับหนังใหญ่ มหรสพเก่าแก่ทางวัฒนธรรมไทยเราตั้งแต่สมัยสุโขทัย ชมการแสดงหนังใหญ่จากเยาวชนวัดขนอน แสดงผ่านเสียงเพลงจากวงดนตรีไทยโดยนักดนตรีตัวน้อยๆ การเชิดหนังใหญ่นี้หัวใจหลักคือแสงและเงาจากตัวหนังใหญ่ที่กระทบลงสู่ผืนผ้าใบสีขาว โดยผู้เชิดจะอยู่แสดงทั้งด้านหน้าและด้านหลังฉากสลับกันไป
 

วัดขนอน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี วัดขนอน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี วัดขนอน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี วัดขนอน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี วัดขนอน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

 

จากนั้นก็ได้ขึ้นไปเยี่ยมชม "พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่" ภายในเรือนไทยเราได้เห็นความวิจิตรบรรจงในการทำหนังใหญ่ ความละเอียดละออในการแกะสลักหนังทั้งแผ่นมาเป็นลวดลายตัวละครในเรื่องรามเกียรติ หนังใหญ่ที่จัดแสดงที่นี่ล้วนมีอายุกว่า 100 ปีเชียวนะ
 

วัดขนอน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี วัดขนอน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี วัดขนอน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

 

 

ออกจากวัดขนอนแล้วเดินทางต่อไปยัง "วัดพระศรีอารย์" เพื่อชมความงามของพระอุโบสถทองคำร้อยล้าน ซึ่งถือเป็น Unseen ของจังหวัดราชบุรี ภายในโบสถ์มีพระประธานคือพระพุทธรูปหยกขาว ศิลปะพม่า ซึ่งทางเจ้าอาวาสหลวงพ่อขันธ์ ท่านเดินทางไปยังพม่าพร้อมกับหลวงพ่ออุตตมะจากวัดวังก์วิเวการาม สังขละบุรี และได้ทำการอัญเชิญนำกลับมาจากเมืองมัณฑะเลย์ เพื่อประดิษฐานไว้ที่วัดพระศรีอารย์แห่งนี้
 

วัดพระศรีอารย์ จ.ราชบุรี

 

นอกจากนี้ที่ประตูโบสถ์ก็มีความสำคัญ เพราะประตูโบสถ์บานนี้ทำจากไม้ยมหอมทั้งต้น แกะสลักลวดลายพุทธประวัติ ซึ่งมีความยิ่งใหญ่และสวยงามมากๆเลยล่ะคะ
 

วัดพระศรีอารย์ จ.ราชบุรี  วัดพระศรีอารย์ จ.ราชบุรี

 

 

จากนั้นล้อหมุนออกเดินทางกันต่อ ไปยัง "อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม (Siam Cultural Park)” เราทานกลางวันกันที่ภายในร้านอาหารของอุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม จากนั้นก็เดินเที่ยวชมภายในสวนร่มรื่นกว่า 42 ไร่ ที่รวบรวมรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งบุคคลสำคัญ พระพุทธรูปสมัยต่างๆ วิถีชาวบ้าน 4 ภาค และจำลองถ้ำพระเวสสันดร ที่มีตัวละครหลักคือชูชก
 

อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม จ.ราชบุรี

 

การจัดวางหุ่นขี้ผึ้งภายในอุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม จะเป็นไปในรูปแบบที่หลากหลาย เช่นใน "อาคารเชิดชูเกียรติ" ก็จะมีหุ่นขี้ผึ้งบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ทั้งไทยและต่างประเทศ, ใน "กุฏิพระอริยสงฆ์" ก็จะเป็นหมู่เรือนไทย 4 ภาค จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งพระสงฆ์และเกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคต่างๆในประเทศ, "ลานพระ 3 สมัย" แสดงประติมากรรมพระพุทธรูป 3 สมัยคือยุคสุโขทัย อยุธยา และเชียงแสน นอกจากนี้ยังมีโซนกิจกรรมและทำของที่ระลึก เรียกได้ว่า ถ้าได้มาเที่ยวที่เดียว แต่ได้คติธรรม ความรู้และความเพลิดเพลินใจไปมากมายเลย
 

อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม จ.ราชบุรี อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม จ.ราชบุรี อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม จ.ราชบุรี อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม จ.ราชบุรี อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม จ.ราชบุรี

 

จากนั้นก็เดินทางต่อที่ "วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม" ตั้งอยู่ริมถนนสายดำเนินสะดวก-บางแพ อ.ดำเนินสะดวก วัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งในราชบุรี นมัสการพระพุทธรูปทรงเครื่องปางสมาธิ และชมความงดงามของอุโบสถซึ่งได้รับรางวัล "อนุรักษ์สถาปัตยกรรมไทยดีเด่น" เมื่อปี พ.ศ.2539 อ้อ..ที่วัดแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมอีกด้วยนะ สำหรับใครที่สนใจอยากปฏิบัติธรรมก็ลองมาที่วัดนี้ดูค่ะ
 

วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จ.ราชบุรี วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จ.ราชบุรี วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จ.ราชบุรี วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จ.ราชบุรี

 

เวลาคล้อยไปถึงบ่ายสามโมง ก็ถึงตัวเมืองราชบุรี แวะพักเช็คอินกันก่อนที่ "โรงแรมเวสเทิร์นแกรนด์" ที่พักสะดวกสบาย ในตัว อ.เมือง ราชบุรี
 

โรงแรมเวสเทิร์นแกรนด์ จ.ราชบุรี โรงแรมเวสเทิร์นแกรนด์ จ.ราชบุรี โรงแรมเวสเทิร์นแกรนด์ จ.ราชบุรี

 

ให้ร่างกายได้พักผ่อน ไม่รีบไม่ร้อน ออกจากที่พักสัก 5-6โมงเย็นยังได้ ขับรถเที่ยวชมรอบๆเมือง ที่น่าสนใจก็เพราะว่า เมืองราชบุรีเป็นเมืองเก่า และยังคงมีตึกเก่าที่เป็นอาคารสูงสองชั้น อยู่เรียงรายในถนนเส้นเล็กๆในเมือง บางจุดยังมองเห็นร่องรอยของกำแพงเมืองโบราณ ยังคงเห็นสีส้มของอิฐโบราณตั้งเรียงกันที่กำแพงเมืองเก่าอยู่เลย

 

มื้อค่ำในตัวเมืองราชบุรี ขอแนะนำที่นี่เลย "ร้านอาหารไหมไทย" ร้านอาหารนี้ขึ้นชื่อในเรื่องความอร่อยถูกปาก แต่บรรยากาศร้านตกแต่งไว้อย่างสวยงามไม่แพ้กันเลย ด้วยโทนสีชมพูหวานฉ่ำ ประดับประดาด้วยของเก่าและไฟระยิบระยับ การันตีความมีชื่อของร้านไหมไทยได้ที่ภาพลูกค้าและศิลปินดารามากมายที่แวะเวียนกันมาที่ร้าน แปะอยู่ที่ผนังร้านอยู่เต็มไปหมด ส่วนเมนูที่ไม่อยากให้พลาดเลยจริงๆ ก็คือ พะโล้ไข่เค็ม, พะแนงปีกไก่สอดไส้กุ้ง, แกงเขียวหวานโรตีไก่, คอหมูพริกเกลือ อร่อยจริงอะไรจริงจ้า
 

ร้านอาหารไหมไทย จ.ราชบุรี ร้านอาหารไหมไทย จ.ราชบุรี ร้านอาหารไหมไทย จ.ราชบุรี ร้านอาหารไหมไทย จ.ราชบุรี ร้านอาหารไหมไทย จ.ราชบุรี ร้านอาหารไหมไทย จ.ราชบุรี

 

เนื่องด้วยว่าวันที่ไปเที่ยวราชบุรีนั้นตรงกับวันวิสาขบูชาพอดิบพอดี ยามค่ำคืนแบบนี้พลาดไม่ได้เลยที่จะต้องไปเวียนเทียนสักหน่อยที่ "วัดมหาธาตุ" วัดสำคัญประจำเมืองราชบุรี วัดมหาธาตุแห่งนี้ยังคงพบร่องรอยของกำแพงวัดเก่าที่เป็นศิลาแลงและอิฐอยู่เลย
 

วัดมหาธาตุ จ.ราชบุรี วัดมหาธาตุ จ.ราชบุรี วัดมหาธาตุ จ.ราชบุรี วัดมหาธาตุ จ.ราชบุรี

 

ชื่นชมความงดงามของตัววัดและได้เห็นคลื่นมหาชนเวียนเทียนกับรอบองค์พระปรางค์วัดมหาธาตุ ศิลปะ 3 สมัยซึ่งภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ แล้วรู้สึกอิ่มบุญอิ่มใจเหลือเกิน เวียนเทียนเสร็จอย่าลืมเข้าไปสักการะพระประธาน "พระมงคลบุรี" ภายในพระวิหารหลวงด้วยนะคะ
 

วัดมหาธาตุ จ.ราชบุรี

 

 

อิ่มบุญ อิ่มใจ พักผ่อนนอนหลับสบายที่โรงแรม วันต่อมาเราก็เช็คเอ้าท์ออกแต่เช้า แล้วเดินทางไปยัง "วัดหนองหอย" วัดใหญ่ชื่อดังอีกวัดหนึ่งในราชบุรี วัดหนองหอยเป็นวัดใหญ่ (ใหญ่มากกก) ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา มีชื่อเสียงมานานโดยเฉพาะในหมู่คนไทยเชื้อสายจีนและคนจีนแท้ๆ นมัสการเจ้าแม่กวนอิมและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด (มีหลายจุดอีกด้วยล่ะ ต้องเดินทั่วๆถึงจะครบค่ะ) ขึ้นมาบนเขาแบบนี้ เราสามารถมองวิวทิวทัศน์รอบๆจากมุมสูงได้อีกด้วย
 

วัดหนองหอย จ.ราชบุรี  วัดหนองหอย จ.ราชบุรี วัดหนองหอย จ.ราชบุรีวัดหนองหอย จ.ราชบุรี

 

ลงจากเขาลูกหนึ่ง ขึ้นเขาอีกลูกหนึ่งที่อยู่ติดๆกัน ตรงเขาลูกนี้มีพระใหญ่ซึ่งยังคงอยู่ในเขตของวัดหนองหอยเช่นกัน ขึ้นไปนมัสการพระใหญ่ที่ด้านบน อ้อ...และถ้าอยากได้มุมที่ดีที่สุดอย่าลืมลงมาจอดรถถ่ายภาพพระใหญ่ที่ริมถนนด้านหน้าเขาด้วยนะ
 

วัดหนองหอย จ.ราชบุรี วัดหนองหอย จ.ราชบุรี วัดหนองหอย จ.ราชบุรี

 

 

ราวๆ สิบโมงกว่าเราก็เดินทางมาถึง "วัดโขลงสุวรรณคีรี" สักการะพระพุทธรูปองค์ใหญ่ตั้งอยู่กลางบริเวณวัด ใครที่สังเกตดีๆจะเห็นว่า ที่คางของพระพุทธรูปองค์ใหญ่มีรังผึ้งขนาดใหญ่ทำรังอยู่ด้วย
 

วัดโขลงสุวรรณคีรี จ.ราชบุรี 

 

วัดนี้อยู่ภายในบริเวณเมืองโบราณบ้านคูบัว เดิมทีที่ตริงนี้เคยเป็นเมืองเก่าสมัยทวาราวดี และเคยเป็นที่อยู่อาศัยของชาวไท-ยวน ที่อพยพมาจากเชียงแสน มาตั้งรกร้างอยู่ที่ราชบุรี ภายในวัดโขลงจึงมีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมหลักฐานต่างๆทางประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตของชาวไท-ยวนโบราณมาไว้ในที่เดียวกัน มีชื่อว่า "จิปาถะภัณฑสถานบ้านคูบัว" ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากขาดเสาหลักเอก "อ.อุดม สมพร" นักอนุรักษ์มรดกไทย ท่านเป็นผู้ริเริ่มและดำเนินการสร้างขึ้นมา...
 

วัดโขลงสุวรรณคีรี จ.ราชบุรี 

 

วันที่ไปเยี่ยมชมนั้นได้รับเกียรติจาก อ.อุดม เป็นผู้พาเราเดินชม "จิปาถะภัณฑสถานบ้านคูบัว" ด้วยตัวของท่านเองเลย
 

จิปาถะภัณฑสถานบ้านคูบัว จ.ราชบุรี  จิปาถะภัณฑสถานบ้านคูบัว จ.ราชบุรี จิปาถะภัณฑสถานบ้านคูบัว จ.ราชบุรี จิปาถะภัณฑสถานบ้านคูบัว จ.ราชบุรี จิปาถะภัณฑสถานบ้านคูบัว จ.ราชบุรี

 

 

เดินชมภายในพิพิธภัณฑ์กันเรียบร้อยแล้ว อ.อุดม ก็ยังพาเราไปเยี่ยมชม "สวนโคตรเหง้ารำลึก" สวนที่รวบรวมต้นไม้ พืชพันธุ์มากมาย รวมไว้ในที่ที่เดียว ท่านก่อตั้งด้วยน้ำพักน้ำแรงของท่านเอง เพื่อเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูลและบุพการีของท่านเองด้วย ใครไปใครมา หรือชาวบ้านที่อาศัยอยู่แถวนี้ ก็สามารถมาพักผ่อนหย่อนใจ นั่งใต้ร่มต้นไม้หาความร่มรื่น แถมยังได้ข้อคิดและความรู้เกี่ยวกับต้มไม้ต่างๆอีกด้วย
 

สวนโคตรเหง้ารำลึก จ.ราชบุรี สวนโคตรเหง้ารำลึก จ.ราชบุรี สวนโคตรเหง้ารำลึก จ.ราชบุรี สวนโคตรเหง้ารำลึก จ.ราชบุรี

 

 

พักผ่อนหย่อนใจกันแล้วก็คงจะเริ่มท้องหิวกันบ้างล่ะ เราไปทานข้าวกลางวันกันที่เป้าหมายต่อไป เป้าหมายสุดท้ายของทริปนี้กันเลยดีกว่า ที่ดินแดนตุ๊กตา ที่มีชื่อว่า "สุนทรีแลนด์" จ้า
 

สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา จ.ราชบุรี

 

ร้านกาแฟและอาหารเล็กๆ น่ารักชื่อฟังเเล้วดูสบายดีจัง "กาแฟอารมณ์ดี" ร้านนี้ตั้งอยู่ด้านหน้าสุนทรีย์แลนด์ เมนูเป็นอาหารจานเดียวทานง่ายๆ และของทานเล่น อิ่มท้องกันแบบไม่เสียเวลานาน เราก็เข้าไปชมด้านในสุนทรีย์แลนด์ต่อเลยดีกว่า
 

สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา จ.ราชบุรี สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา จ.ราชบุรี สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา จ.ราชบุรี

 

“สนุทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา" ที่ดินแดนแห่งนี้ตั้งอยู่ใน อ.โพธาราม จากที่เคยเป็นโรงงานผลิตตุ๊กตาของครอบครัว คุณสุนทรี เอี่ยมหนู เจ้าของกิจการจึงได้มีความคิดและไอเดียแปลกใหม่ขึ้นมา สร้างดินแดนที่เหมือนอยู่ในโลกของความฝันในวัยเยาว์ให้กลายเป็นความจริงขึ้นมา ด้วยตุ๊กตาน่ารักๆ นับร้อยกว่าตัว ใส่ความคิดสร้างสรรค์และจิตนาการเข้าไป สร้างความสุขให้ผู้ที่เข้ามาเที่ยวชม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆ และวัยรุ่นดูเหมือนจะชื่นชอบกันมากเลยล่ะคะ
 

สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา จ.ราชบุรี สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา จ.ราชบุรี สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา จ.ราชบุรี 

 

ใครที่ได้เข้ามาเดินในแดนตุ๊กตาแบบนี้ก็คงจะอดใจไม่ถ่ายรูปด้วยไม่ได้ ซึ่งในสุนทรีแลนด์มีจุดถ่ายภาพกับตุ๊กตามากมาย โดยจะแบ่งเป็นห้องๆ และแต่ละห้องแต่ละโซนก็จะมีตีมที่แตกต่างกันไป เช่น งานวัด โรงเรียน สวนสัตว์ คาวบอย แถมยังมีโซนต่างประเทศพวกญี่ปุ่น เกาหลีด้วยนะ อ้อ.. คุณสุนทรีบอกมาอีกค่ะว่า ตุ๊กตาที่นำมาจัดแสดงในนี้ก็จะมีความอีพเดทให้ทันสมัยทันเหตุการณ์ด้วย เช่นช่วงที่ผ่านมา มีหนังเรื่องพี่มากพระขโนงที่ดังมากๆ ก็มีตุ๊กตาพี่มาก-แม่นาก ด้วยล่ะจ้า
 

สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา จ.ราชบุรี สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา จ.ราชบุรี สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา จ.ราชบุรี สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา จ.ราชบุรี

 

สุขสันต์วัยสดใสกันไป ปิดท้ายทริปราชบุรี 2 วัน 1 คืน ที่ดูไม่น่าเชื่อเลยว่า จะมีที่ท่องเที่ยวได้มากมายหลากหลายขนาดนี้... ทริปนี้ต้องขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภาคกลาง ที่พาเราไปเปิดหูเปิดตาเที่ยวชมเมืองราชบุรีนะคะ
 

ราชบุรี

 

ไว้ติดตามการเดินทางของเราอีกเรื่อยๆนะคะ รับรองว่าสนุกและชิลแน่นอนเลย

 

ชิลไปไหน...ไปด้วย... karok_eat

 

 

เรื่องและภาพ This road is mine  

เขียนโดย
Admin Chillpainai
Admin Chillpainai

realhotel