bar_chart
0
favorite
0
shopping_cart
0
ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า.

5 ที่เที่ยวตามรอยพ่อใกล้กรุง วางงานยุ่งๆ เสาร์-อาทิตย์ ขับรถไปเที่ยวกัน

calendar_month 07 พ.ย. 2016 / stylus Admin Chillpainai / visibility 115,341 / สถานที่ยอดนิยม

โครงการในพระราชดำริของในหลวงเรานั้นมีมากมายเหลือเกินค่ะ บางที่นอกจากจะเป็นศูนย์พัฒนาและศูนย์การเรียนรู้ที่ช่วยเหลือประชาชนพร้อมให้ความรู้แล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรค่าแก่การไปเยือนมากๆ มาเที่ยวที่เดียวได้ครบทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน วันนี้ชิลมี 5 ที่เที่ยวตามรอยพ่อใกล้กรุง วางงานยุ่งๆ เสาร์-อาทิตย์ขับรถไปเที่ยวกัน มาฝากค่ะ ใครมีเวลาน้อยก็ไปเที่ยวได้สบายเลยล่ะค่ะ ไปเที่ยวตามรอยสิ่งดีๆที่พ่อหลวงทรงสร้างไว้กันค่ะ

05

โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย - เพชรบุรี

ต้นแบบแห่งการบำบัดน้ำเสียด้วยวิธีธรรมชาติ
โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ได้ชื่อว่าเป็นต้นแบบการบำบัดน้ำเสียโดยวิธีธรรมชาติ ที่ช่วยเยียวยาแลพปกป้องระบบนิเวศชายฝั่งอย่างยั่งยืน ที่นี่นอกจากจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติบริเวณปากอ่าวแล้ว ยังสามารถชมนกหลากหลายสายพันธุ์ที่หาชมได้ยากอีกด้วย เรียกว่ามาที่เดียวได้ทั้งความรู้และความสนุกสนานเพลิดเพลินไปพร้อมกันเลยทีเดียว

ที่ตั้ง : ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี 
โทรศัพท์ : 032-441-264
เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
เวลา : 06.00 - 18.00 น.
ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี 
ขอบคุณภาพจาก : คุณแก๊งค์แมวเหมียว

จุดชมวิวเนินนางพญา ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต - จ.จันทบุรี

ถนนเลียบชายทะเลที่ยาวและสวยงามที่สุดในเมืองไทย

โครงการถนนเลียบชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก หรือถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ที่เชื่อมโยงจังหวัดระยอง จันทบุรี ตราด ซึ่งมีระยะทางรวมกว่าร้อยกิโลเมตร มีจุดชมวิวขึ้นชื่อ สำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูปกับวิวทะเลสาบที่ขนาบข้างด้วยวิวทิวทัศน์ของภูเขาสีเขียว กับถนนที่คดเคี้ยวสวยงามห้ามพลาดมาเยือนที่นี่ค่ะ จุดชมวิวเนินนางพญา ตั้งอยู่บนถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ถนนเลียบชายทะเลที่ยาวที่สุดในเมืองไทย ที่สามารถขับรถชมวิวทะเล หรือปั่นจักรยานทางไกลมาเรื่อยๆ จากปากน้ำประแส จังหวัดระยอง มาจรดเนินนางพญาที่มีอ่าวคุ้งกระเบนของจังหวัดจันทบุรีก็ได้เช่นกัน

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดปี
การเดินทาง : จาก อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ตรงไปยังแยกทางหลวงหมายเลข 3161 (สุขุมวิท-อ่าวไข่) จ.ระยอง วิ่งเลียบชายฝั่งทะเลตะวันออกไปจนสุดที่บ้านแหลมสิงห์ จ.จันทบุรี
ที่ตั้ง : อ.นายามอาม จ.จันทบุรี 15 กม. จากอ่าวคุ้งกระเบน

ทุ่งโปรงทอง - จ.ระยอง

แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ มีระบบนิเวศน์ป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์
แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เขตปากน้ำประแส ที่มีระบบนิเวศน์ป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์ จากพื้นที่ในอดีตเป็นแหล่งทำการเกษตรและประมงของชาวบ้าน ซึ่งมีสภาพเสื่อมโทรม ค่อยๆได้รับการฟื้นฟูโดยเทศบาลและปรับสมดุลให้กับผืนป่า พร้อมกับพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ควบคู่ไปกับเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติไปพร้อมกัน ทุ่งโปรงทอง ถือว่าเป็นไฮไลท์จุดหนึ่งที่ต้องมาชมเมื่อมีโอกาสมาท่องเที่ยวที่ประแสร์ จังหวัดระยอง เพราะ ณ ที่แห่งนี้ คุณสามารถยืนมองวิวทิวทัศน์ได้อย่างรอบตัวแบบ 360 องศา สามารถเดินเล่นลัดเลาะไปตามสะพานไม้ในระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ได้เห็นต้นโปรงที่ขึ้นแทรกแซงกันอย่างหนาแน่น และเมื่อยามที่ยอดของต้นโปรงกระทบกับแสงแดด บริเวณนี้จะกลายเป็นพื้นป่าสีทองอร่ามดูงดงามมากๆ โดยช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวจะเป็นในช่วงยามเช้าเพราะอาทิตย์กำลังขึ้นมีแสงรำไร หรือเป็นในช่วงเย็นก่อนพระอาทิตย์ตก และนอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งด้วยนะ
 
ที่ตั้ง : ทุ่งโปรงทอง ม.7 เทศบาลปากน้ำประแส ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง
โทรศัพท์ : 038-661-720
เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 6.00 - 18.00 น.
ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี
 


โครงการช่างหัวมัน - จ.เพชรบุรี

ศูนย์รวมพืชเศรษฐกิจพัฒนาและส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรม
โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ คำว่า ชั่งหัวมัน หมายถึง ชั่งน้ำหนักมันเทศ เนื่องจากครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จไปประทับที่พระราชวังไกลกังวล ได้มีชาวบ้านนำมันเทศมาถวาย พระองค์ได้รับสั่งให้ข้าราชบริพารนำไปวางไว้ที่ตราชั่งแบบโบราณในห้องทรงงาน หลังจากนั้นพระองค์เสด็จพระราชดำเนินกลับกรุงเทพฯ ครั้นพระองค์เสด็จพระราชดำเนินกลับไปยังพระราชวังไกลกังวล มันเทศที่อยู่บนตาชั่ง มีใบงอกออกมา ในหลวง ร.9 จึงมีรับสั่งให้นำหัวมันนั้นปลูกใส่กระถางไว้ในพระราชวังไกลกังวลและมีพระราชดำรัสให้หาพื้นที่เพื่อปลูกมันเทศ โดยได้พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ซื้อที่ดินที่บ้านหนองคอกไก่ ตำบลเขากระปุก จังหวัดเพชรบุรี จำนวน 250 ไร่ เพื่อให้เป็นศูนย์รวมพืชเศรษฐกิจของ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี และให้ภาครัฐกับชาวบ้านดูแลร่วมกันเพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิด 

ด้านในโครงการมีกังหันลมผลิตไฟฟ้าเพื่อเป็นพลังงานทดแทน,ผลิตพืชปลอดภัยจากสารพิษ,สาธิตการปลูกสบู่ดำ,ปลูกข้าวสายพันธุ์ต่างๆ,ทำปุ๋ยหมัก,ฟาร์มโคนม กิจกรรมภายในโครงการ มีให้เรานั่งรถราง ปั่นจักรยาน และชมแปลงผักผลไม้ ชมฟาร์มโคนม พร้อมกับถ่ายรูปกับกังหันในทุ่งหญ้าสีเขียว

ที่ตั้ง : เลขที่ 1 หมู่ 5 บ้านหนองคอไก่ ต.เขากระปุก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี
โทรศัพท์ : 032-472-700
เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 8.00 - 16.00 น.
ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี


ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ - จ.จันทบุรี

พัฒนาอาชีพประมง และสร้างความสมดุลให้ธรรมชาติชายฝั่งทะเล
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกจุดที่น่าสนใจของจันทบุรี โดยมีทางเดินไม้พาเพื่อนๆลัดเลาะเข้าสู่ธรรมชาติของป่าชายเลนอันสมบูรณ์ ร่มรื่นไปด้วยเงาของต้นโกงกางมากมาย เหมาะสำหรับการเดินเล่นออกกำลังกาย ศึกษาระบบนิเวศน์ป่าชายเลน รวมไปถึงการชมวิวทิวทัศน์ และสัตว์น้อยใหญ่ที่คอยโผล่มาทักทายตลอดสองข้างทาง นอกจากสะพานไม้อันคลาสสิกความยาวถึง 1,600 เมตร จะพาคุณเข้าสู่ป่าชายเลนแล้ว มันยังพาคุณเดินไปสู่ปลายทางที่เป็นจุดชมวิวของอ่าวคุ้งกระเบนในบรรยากาศที่สุดแสนโรแมนติกอีกด้วย ซึ่งจุดประสงค์หลักๆ ของนักท่องเที่ยวก็คือมาถ่ายรูปกับทางเดินไม้สวยๆ สะพานไม้ และหอคอยชมวิวกับบรรยากาศชิ๊ลชิลนี่แหละ แถมยังช่วยยกระดับความเป็นอยู่ให้ชาวบ้านพื้นที่ใกล้เคียงพัฒนาอาชีพประมง และสร้างความสมดุลให้ธรรมชาติชายฝั่งทะเลอีกด้วย

ที่ตั้ง : ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี 
โทรศัพท์ : 039-433-216
เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 8.30 - 16.30 น.
ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี


เรียบเรียงโดย : ชิลไปไหน 

เขียนโดย
Admin Chillpainai
Admin Chillpainai