bar_chart
0
favorite
0
shopping_cart
0
ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า.

20 ที่เที่ยวน่าน เมืองน่ารัก เที่ยวน่านสักครั้ง..แล้วจะรักน่านนานๆ

calendar_month 03 พ.ย. 2016 / stylus Admin Chillpainai / visibility 986,841 / สถานที่ยอดนิยม

น่าน จังหวัดทางเหนือที่มาแรงไม่แพ้ จังหวัดน่าเที่ยวอื่นๆ
 ที่น่านมีที่เที่ยวให้เที่ยวเยอะเลยค่ะ ทั้งภูเขา วัฒนธรรม
 เที่ยวได้ทั้งสายเดินป่า สายล่าหมอก สายบุญ สายหนาว
 เที่ยวน่านได้ครบทุกสายเลยค่ะ และด้วยความสงบ น่ารัก เป็นเมืองเก่าที่ยังคงมีชีวิต ทำให้หลายๆ คนหลงรักเมืองน่าน รวมถึงชิลเองด้วย
 งานนี้ชิลมี ที่เที่ยวในจังหวัดน่าน มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ
 กับ 20 ที่เที่ยวน่าน เมืองน่ารัก เที่ยวน่านสักครั้ง..แล้วจะรักน่านนานๆ

what

วัดพระธาตุเขาน้อย : Prathatkaonoi - อ.เมือง ที่เที่ยว จ.น่าน

วัดพระธาตุเขาน้อย แลนมาร์คสำคัญของจังหวัดน่าน ซึ่งเป็นปูชนียสถานเก่าแก่แห่งหนึ่งที่อยู่บนดอยเขาน้อย มีขั้นบันไดนาค 303 ขั้นให้เดินขึ้นไป หากใครไม่อยากเดินขึ้นก็สามารถขับรถขึ้นถึงตัววัดได้เช่นกัน เมื่อมาถึงควรไปนมัสการพระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน พระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ ที่นี่ถือเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามเพราะเห็นเมืองน่านจากมุมสูง ใครที่ชอบถ่ายภาพนั้นห้ามพลาดเด็ดขาด

วัดภูมินทร์ : Wat Phumin - อ.เมือง ที่เที่ยว จ.น่าน

วัดภูมินทร์ วัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องของภาพจิตรกรรมฝาผนังสีฝุ่น เล่าเรื่องชาดก ตำนานพื้นบ้าน และความเป็นอยู่ของชาวน่านในอดีต เสมือนเป็นการบันทึกเรื่องราวและตำนานของจังหวัดน่าน มีภาพดังที่เรารู้จักดีอย่างภาพ ปูย่าม่านกระซิบรักกัน และถนนคนเดินเมืองน่านยังอยู่แถวบริเวณวัดภูมินทร์ มีของกิน ของฝาก ให้เลือกช๊อปมากมาย ถนนคนเดินน่านจะมีในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวัดหยุดยาวครับ ใครที่พักในตัวเมืองน่านลองแวะมาเดินเที่ยวกันดู
  

 
วัดพระธาตุแช่แห้ง : Wat Phrathat Chae Haeng - อ.ภูเพียง ที่เที่ยว จ.น่าน

พระธาตุแช่แห้ง พระธาตุที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ โดยตามความเชื่อเรื่องการไหว้พระธาตุพระจำปีเกิดของชาวล้านนา เชื่อว่าคนเกิดปีเถาะหรือปีกระต่ายมีพระธาตุประจำปีเกิดคือพระธาตุแช่แห้ง จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่จะไปกราบนมัสการพระธาตุแช่แห้งสักครั้งในชีวิต เพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิต และวัดพระธาตุแช่แห้งถือเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดน่าน

 


ดอยเสมอดาว : Doi samerdao - อ.นาน้อย ที่เที่ยว จ.น่าน

ดอยเสมอดาว ที่ดาวเสมอดอย ดอยดูดาว ดูพระอาทิตย์ขึ้นตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน บรรยากาศในตอนเช้านั้นสวยจับใจ ทะเลหมอกและลานดูดาวถือเป็นไฮไลท์สำคัญของดอยเสมอดาว นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปกางเต็นท์กันมากในช่วงหน้าหนาว เพราะบรรยากาศนั้นชิลสุดๆ ว่ากันว่าใครที่มาเที่ยวน่านแต่ไม่ได้ขึ้นดอยเสมอดาวเหมือนมาไม่ถึงน่าน

 ดอยภูคา : Doi poo ka - อ.ปัว ที่เที่ยว จ.น่าน

ดอยภูคา อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ดอยที่เป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย แม่น้ำน่าน ลำน้ำปัว ลำน้ำว้า สายน้ำที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตของชาวจังหวัดน่าน ในช่วงหน้าหนาวอากาศนั้นจะหนาวสุดๆ มีจุดชมวิวทะเลหมอกสวยงามและต้นชมพูภูคาที่ออกดอกสวยงามแค่ปีละรอบ ถือเป็นพรรณไม้หายากชนิดเดียวในโลกที่พบได้แค่ที่ดอยภูคาแห่งนี้ที่เดียว

 


ขอบคุณรูปสวยๆ จาก Facebook ที่นี่เมืองปัวอ.บ่อเกลือ : Boklua ที่เที่ยว จ.น่าน 

บ่อเกลือ อำเภอเล็กๆ กลางหุบเขาจึงทำให้อากาศนั้นหนาวเย็น สามารถดูวิวทิวทัศน์รอบๆ หมู่บ้านและเดินชมวิถีชีวิตชาวบ้านบ่อเกลือสินเธาว์ จากคำบอกกล่าวเป็นบ่อเกลือบนภูเขาแห่งเดียวในโลก!! ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของเมืองไทยเลยทีเดียว ภายในหมู่บ้านยังมีที่พักหลายที่ให้เลือกนอน เหมาะกับคู่รักหรือคนที่อยากมาใช้ชีวิตแบบช้าๆ เป็นอย่างมาก

  ขอบคุณภาพสวยๆ จาก Facebook Boklua View บ่อเกลือ วิว และคุณ Apichart Songsangchun อ.ปัว : Pua ที่เที่ยว จ.น่าน

ปัว อำเภอเล็กๆ ที่มีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูก พื้นที่ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยทุ่งนาล้อมรอบ อากาศดี ผู้คนก็น่ารักทำให้ใครหลายคนอยากไปแวะพักผ่อนสักคืนหนึ่งเพื่อไปเที่ยวยังจุดอื่นๆ ต่อนักท่องเที่ยวชอบไปชมวิวที่ร้านกาแฟบ้านไทยลื้อและบนวัดภูเก็ตในตอนเช้าใครที่มาเที่ยวเมืองปัวในหน้าหนาวจะมีถนนคนเดินปัวให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อของต่างๆ ทั้งของกิน ของใช้ ของฝาก ของจังหวัดน่าน

  ขอบคุณภาพสวยๆ จาก คุณ
 Sulitta Thongpha สมาชิกใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน)ดอยแม่จอก อุทยานแห่งชาติขุนสถาน : Doi Mae Jok - อ.นาน้อย ที่เที่ยว จ.น่าน

ดอยแม่จอก อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จุดชมทิวทัศน์อีกแห่งหนึ่งที่อย่าพลาดในจังหวัดน่าน ข้างบนนั้นมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี วิวทิวทัศน์ของเทือกเขาสลับซับซ้อนทำให้บรรยากาศตอนพระอาทิตย์ขึ้นและตกนั้นสวยงามมากๆ  นักท่องเที่ยวนิยมมาล่าทะเลหมอกในช่วงปลายฝน และในช่วงที่ดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งในช่วงหน้าหนาวที่หน่วยจัดการต้นน้ำขุนสถาน ทางอุทยานฯ ยังมีบ้านพักไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 ขอบคุณรูปสวยๆ จาก Facebook น่านดอยผาจิและดอยผาช้าง : Doi Pha ji and Doi Pha Chang - อ.ท่าวังผา ที่เที่ยว จ.น่าน

ดอยผาจิและดอยผาช้าง เป็นจุดชมวิวทัศน์ของอุทยานแห่งชาตินันทบุรี พื้นที่ที่เคยเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในอดีตในสมัยคอมมิวนิสต์ที่เคยเรียกว่า จุดยุทธภูมิดอยผาจิ ในตอนเย็นจะมองเห็นดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าท่ามกลางขุนเขาสลับซับซ้อน และในตอนเช้าก็จะมีทะเลหมอกคลุมในช่วงหน้าหนาว สำหรับทางขึ้นไปนั้นค่อนข้างลำบาก ควรใช้รถโฟรวิวในการเดินทาง แต่หากใครที่อยากมาเที่ยวแบบเงียบๆ คนไม่เยอะขอแนะนำที่นี่เลย

 ขอบคุณรูปสวยๆ จาก Facebook เสน่ห์น่านวันนี้เสาดินนาน้อย : Sao Din Na Noi - อ.นาน้อย ที่เที่ยว จ.น่าน

เสาดินนาน้อย อุทยานแห่งชาติศรีน่าน สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปแบบชิคๆ เพราะเป็นเหมือนแกรนแคนยอนเมืองน่าน คล้ายกับ "แพะเมืองผี" จังหวัดแพร่ ที่เกิดจากดินที่ตกตะกอนทับถมกันเป็นจำนวนมาก จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ในตำนานนั้นชาวบ้านเล่าว่าที่นี่มีความลี้ลับมากมาย ที่ถือเป็นสถานที่ศึกษาทางธรณีวิทยาที่สำคัญ จึงต้องช่วยกันอนุรักษ์ไว้เป็นสมบัติของจังหวัดน่านต่อไป

 


 
ขอบคุณภาพสวยๆ ส่วนหนึ่งจาก คุณ หนุ่ม เองนะสมาชิกกลุ่มใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน)


วัดมิ่งเมือง : Wat Ming Mueng - อ.เมือง ที่เที่ยว จ.น่าน

วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานของศาลหลักเมืองที่ชาวน่านให้ความเคารพบูชา วิหารเป็นปูนปั้น สีขาวงาช้าง ภายในวิหารมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สวยสดงดงามไม่แพ้วัดไหนๆ ยังคงมีโบราณสถานและโบราณวัตถุปรากฏอยู่หลายอย่าง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นศิลปะผสมระหว่างพม่าและล้านนา และมีปูชนียวัตถุสำคัญคือ พระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐาน ณ พระเจดีย์โบราณ

 


 วัดศรีพันต้น : Wat Sripanton - อ.เมือง ที่เที่ยว จ.น่าน

วัดศรีพันต้น เป็นวัดที่ได้รับการบูรณะใหม่ มีความสวยสดงดงามทุกครั้งที่ได้เห็น ด้านหน้าอุโบสถเป็นจิตรกรรมปูนปั้นพญานาคเจ็ดเศียรสีทองเหลืองอร่ามสวยงามตระการตาอย่าบอกใครจริงๆ นอกจากอุโบสถ และพุทธปรติมากรรมแล้ว ด้านหน้าวัดยังมีเรือขนาดใหญ่ ชื่อว่าเรือพญาฆึ (ฆึ แปลว่า ใหญ่โต อลังการ) ต้องลองแวะไปดูค่ะว่าจะใหญ่โตขนาดไหน
 


 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ น่าน : National Museum Nan - อ.เมือง ที่เที่ยว จ.น่าน

 
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ น่าน เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติประจำจังหวัดน่าน ตั้งอยู่ในบริเวณคุ้มของอดีตเจ้าผู้ครองนครน่าน ถนนผากอง ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนสองชั้น แบบตรีมุขหรือรูปตัวที รูปแบบผสมผสานระหว่างแบบศิลปะตะวันตกและศิลปะไทย โครงสร้างภายในเป็นไม้ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีมุขออกด้านหน้า หลังคามุงด้วยไม้แป้นเกล็ด จัดแสดงชาติพันธุ์วิทยาเกี่ยวกับล้านนา เช่นลักษณะอาคารบ้านเรือนและเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน การทอผ้าและผ้าพื้นเมืองน่านแบบต่างๆ ที่สวยงามมาก การสาธิตงานประเพณีและความเชื่อต่างๆ เช่น การแข่งเรือ จุดบ้องไฟสงกรานต์ และพิธีสืบชะตา
 โฮงเจ้าฟองคำ : The Noble House - อ.เมือง ที่เที่ยว จ.น่าน

โฮงเจ้าฟองคำ เป็นบ้านของเจ้าฟองคำที่มีประวัติอันยาวนาน สร้างจากไม้สักหลังใหญ่สไตล์ล้านนาเดิมเป็นบ้านของเจ้าศรีตุมมา ยายของเจ้าฟองคำ เจ้าฟองคำเป็นเชื้อสายของเจ้าอนันตวรฤทธิเดชเจ้าผู้ครองนครองค์ที่ 62 ของเมืองน่านซึ่งเป็นบิดาของเจ้าผู้ครองนครสององค์สุดท้าย ส่วนที่เก่าแก่ที่สุดของบ้านสร้างประมาณ 150 ปีก่อน ที่นี่เปิดให้จองเป็นสถานที่จัดงานมงคล หรือจะเยี่ยมชมการทำขนม การทำกระสวยไหว้พระ
 
วัดหัวข่วง : Wat Hua Kuang - อ.เมือง ที่เที่ยว จ.น่าน

วัดหัวข่วง ตั้งอยู่บนถนนมหาพรหม ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน เป็นวัดที่มีความสำคัญในเขตหัวแหวนเมืองน่าน อยู่ติดหอคำ หรือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่านและคุ้มอดีตเจ้าเมืองน่าน มีจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามภายในพระวิหาร มีพระพุทธรูปปางมารวิชัย ลักษณะพุทธศิลป์แบบท้องถิ่นล้านนา สกุลช่างเมืองน่าน ฝีมือประณีตงดงาม 
 


วัดสวนตาล : Wat Suan Tan - อ.เมือง ที่เที่ยว จ.น่าน

วัดสวนตาล เป็นวัดสำคัญคู่เมืองน่าน ประดิษฐานของพระพุทธรูปที่สำคัญคือ พระเจ้าทองทิพย์ เป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ปางมารวิชัยองค์ใหญ่ ทุกปีใหม่ช่วงเทศกาลมหาสงกรานต์ จะมีการจัดงานนมัสการและสรงนํ้าพระเจ้าทองทิพย์ที่ชาวน่านเคารพนับถือคู่บ้านคู่เมืองด้วย
 


 

วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร : Wat Chang Kham - อ.เมือง ที่เที่ยว จ.น่าน 

วัดธาตุช้างค้ำวรวิหาร หรือวัดหลวงกลางเวียง วัดนี้พญาภูเข็งเป็นผู้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1949 มีเจดีย์ช้างค้ำ ซึ่งรูปช้างปูนปั้นเพียงครึ่งตัวด้านละ 5 เชือก และมุมทั้งสี่อีก 4 เชือก แบกองค์พระเจดีย์ ซึ่งคงเป็นที่มาของชื่อ “ช้างค้ำ” เป็นศิลปะสมัยสุโขทัย ถือเป็นอีกหนึ่งปูชนียสถานที่เป็นหลักฐานอีกแห่งหนึ่ง
 


 


วัดภูเก็ต : Wat Phuket - อ.ปัว ที่เที่ยว จ.น่าน

วัดภูเก็ต อย่างเพิ่งงงว่าทำไมมีชื่อภูเก็ตนะคะ เพราะภาษาเหนือคำว่าภู หมายถึงเขาหรือว่าดอย และตั้งอยู่ในหมู่บ้านที่ชื่อว่าเก็ต วัดอยู่บนที่สูงเลยได้ชื่อว่าภูเก็ต ตั้งอยู่ที่ตำบลวรนคร อำเภอปัว จังหวัดน่าน เนื่องจากตั้งอยู่สูงทำให้มองจากวัดเห็นทิวทัศน์สวยงาม มีระเบียงชมวิวท้องนาเขียวขจีกว้างไกล ตัดด้วยภูเขาของวนอุทยานดอยภูคาที่สลับซับซ้อนกัน และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอีกด้วย
 

 


อุทยานแห่งชาตินันทบุรี : Nanthaburi National Park - อ.ท่าวังผา ที่เที่ยว จ.น่าน

อุทยานแห่งชาตินันทบุรีมีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอท่าวังผา อำเภอเมือง อำเภอบ้านหลวง จังหวัดน่าน มีสภาพป่า ทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร มีจุดเด่นทางธรรมชาติซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง มีจุดชมทะเลหมอก แปลงดอกไม้ จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า 
 ขอบคุณภาพสวยๆ จาก คุณ Sriworapa Kamolmal สมาชิกกลุ่ม ใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน)

วัดพญาวัด : Wat Phaya Wat - อ.เมือง ที่เที่ยว จ.น่าน

 
วัดพญาวัดได้ชื่อว่าเป็นวัดใหญ่แห่งวัด  ตั้งอยู่ในเขตตำบลดู่ใต้ อ.เมือง จ.น่าน  นักท่องเที่ยวเข้าชมบรรยากาศและพักผ่อนใต้ร่มไม้ในบริเวณวัด  นมัสการขอพรองค์พระธาตุจามเทวี  และศึกษาประวัติพระเจ้าฝนแสนห่า ชมธรรมมาสน์ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในจังหวัดน่าน และกำแพงคันดินโบราณ นอกจากนั้น ในพระอุโบสถประดิษฐาน "พระเจ้าฝนแสนห่า" หรือ "พระเจ้าสายฝน" ซึ่งชาวเมืองน่านเคยนำมาแห่ขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล 
 

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก facebook - วัดพญาวัด 

เที่ยวน่าน แล้วจะหลงรักน่านนนนนน อยากอยู่นานๆ เลย

03

เรียบเรียงโดย ชิไปไหน 

เขียนโดย
Admin Chillpainai
Admin Chillpainai