bar_chart
0
favorite
0
shopping_cart
0
ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า.

ที่เที่ยวนครนายก : 23 ที่เที่ยวนครนายก มาเที่ยวทั้งที ต้องเก็บให้ครบ!

calendar_month 19 ส.ค. 2016 / stylus Admin Chillpainai / visibility 1,037,130 / สถานที่ยอดนิยม

มาเที่ยวนครยากยก เมืองแห่งน้ำตกภายใต้ขุนเขา แต่ชิลจะบอกว่าที่นี่ไม่ได้มีดีแค่น้ำตกนะจ๊ะ แถมเดินทางมาเที่ยวง่าย ใกล้กรุง ไปเช้าเย็นกลับยังได้เลย วันนี้เราไปปักหมุดมาแล้วกับ 23 ที่เที่ยวนครนายก มาเที่ยวทั้งที ต้องเก็บให้ครบ ใครไม่อยากพลาด ตามมาเลยยย...

03


เขื่อนขุนด่านปราการชล


เขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานชื่อเขื่อนว่า เขื่อนขุนด่านปราการชล เพื่อเชิดชูวีรกรรมของขุนหาญพิทักษ์ไพรวัน หรือ ขุนด่าน วีรชนของนครนายกในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตัวเขื่อนมีความยาวรวม 2,720 เมตรความสูง 93 เมตร ความจุน้ำ 224 ล้านลูกบาศก์เมตร รับน้ำที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ผ่านน้ำตกเหวนรกลงสู่อ่างเก็บน้ำ สามารถป้องกันน้ำท่วมและลดความเสียหายจากน้ำล้นตลิ่ง เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของนครนายก โดยสามารถชมทิวทัศน์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้จากบริเวณสันเขื่อน และชมทิวทัศน์เมืองนครนายกด้านหลังเขื่อน มีบริการรถรางนำชมรอบเขื่อนด้วยค่ะ

ราคารถราง : 30 บาท
โทร : 0 3738 4192, 08 9823 4380

แผนที่และการเดินทาง >> เขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก
อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ

อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ อยู่ที่บริเวณตำบลเขาพระ อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก แยกซ้ายมือจากถนนที่ไปน้ำตกสาริกา-นางรอง กิโลเมตรที่ 1 ไปตามถนนเขาทุเรียนระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร (ทางไปบ้านวังรี) เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามตามธรรมชาติ มีน้ำตลอดปี รอบอ่างมีถนนลาดยาง เหมาะแก่การดูพระอาทิตย์ขึ้น นับว่าเป็นทัศนียภาพที่สวยงามจริงๆค่ะ ในบางฤดูจะเป็นศูนย์กีฬาทางน้ำของจังหวัดนครนายก เช่น เรือกรรเชียง เรือแคนู เรือใบ และวินด์เซิฟ เนื่องจากรอบๆอ่างจะมีถนนลาดยาง จึงเหมาะแก่การปั่นจักรยาน ใครกำลังหาที่ปั่นจักรยานใหม่ๆอยู่ก็มาได้ค่ะ ส่วนใครจะนำรถยนต์ขึ้นมาบริเวณอ่างเก็บน้ำ ขับช้าๆอย่างระมัดระวังด้วยจ้า
 

ที่ตั้ง : ตำบลเขาพระ อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก แยกซ้ายมือจากถนนที่ไปน้ำตกสาริกา-นางรอง กิโลเมตรที่ 1 ไปตามถนนเขาทุเรียนระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร (ทางไปบ้านวังรี)


พ.ฟาร์ม เมล่อน - อำเภอบ้านนา

ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ พ.ฟาร์ม อยู่ที่ตำบลเขาเพิ่ม อำเภอบ้านนา ฟาร์มเมล่อนอร่อยๆ พร้อมบรรยากาศดีๆในฟาร์มสวย รอบๆมีทุ่งนามองเห็นทิวเขา พื้นที่กว้างขวางเชียวค่ะ โดยภายในฟาร์มเปิดให้เข้าไปเที่ยวชมกันได้ฟรี ภายมีบริการคาเฟ่ไม้ไผ่เล็กๆไว้ให้นั่งชิลกันด้วย มีหลายเมนูด้วยกัน เช่น ไอศกรีมเมลอน, ซาลาเปาเมลอน, พายเมลอน, เมลอนสมูทตี้  เรียกได้ว่าใครเป็นสาวกเมลอนคงฟินกันสุดๆเลยล่ะ 
คุณไหม อดีตนางพยาบาล ได้ผันตัวมาเป็นเจ้าของฟาร์มเมลอน ได้ศึกษาและเรียนรู้แก้ไขปัญหาต่างๆตั้งแต่เริ่มทำฟาร์ม เรียกได้ว่าใส่ใจทุกขั้นตอนจริงๆ แถมยังมีเมลอนหลายสายพันธุ์ปลูกเวียนกันอยู่ตลอด เมลอนที่ได้มาจึงมีความอร่อย หลากหลายรสชาติ ทั้งกลิ่น ความกรอบ ความนุ่ม เป็นความหวานแบบธรรมชาติจริงๆ นอกจากนี้เมลอนที่ไม่ผ่านคุณภาพ คุณไหมก็สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้อีกหลายอย่าง 

ที่ตั้ง : หมู่8 ตำบลเขาเพิ่ม อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก
โทรศัพท์ : 083-543-1820
Facebook : 
https://www.facebook.com/PorFarm

 


น้ำตกวังตะไคร้
หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แต่ยังคงมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก เนื่องจากล้อมรอบด้วยภูเขาจึงทำให้มีอากาศหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาว พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่สีเขียว อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้หลากหลายชนิดทั้งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและที่นำมาปลูก เพิ่มเติมด้วยความตั้งใจให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับครอบครัว เพื่อนฝูง พร้อมกับเป็นแหล่งให้ความรู้ด้านพฤกษศาสตร์ อีกทั้งมีลำธาร 2 สาย ไหลผ่านพื้นที่ คือ ลำธารสายใหญ่ที่เรียกว่า คลองตะเคียน ซึ่งมีต้นน้ำมาจากน้ำตกแม่ปล้องไหลผ่านตอนกลางของวังตะไคร้ และลำธารจาก คลองมะเดื่อ ซึ่งมีต้นน้ำมาจากน้ำตกเหวกฐิน โดยลำธารสองสายได้ไหลมาบรรจบกันที่วังตะไคร้ก่อนแล้วจึงไหลลงสู่แม่น้ำนครนายก

แผนที่และการเดินทาง >> น้ำตกวังตะไคร้ จ.นครนายก
 


น้ำตกสาริกา
เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สายน้ำไหลตกจากหน้าผาเป็นทอด ๆ ถึง 9 ชั้น ผาที่สูงที่สุดประมาณ 200 เมตร ในแต่ละชั้นจะมีชั้นหินธรรมชาติรองรับน้ำและกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็ก ๆ อยู่ทั่วบริเวณชั้นของน้ำตก บางแห่งมีขนาดกว้างและน้ำไม่ลึกมาก ทำให้สายน้ำไหลตกลงมาอย่างสวยงาม ประกอบกับความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า เขียวชอุ่ม ทำให้สามารถเดินชื่นชมความงามของทัศนียภาพ สามารถลงไปเล่นน้ำได้และเช่าห่วงยางมานอนได้ ต้องไปเที่ยวในช่วงฤดูฝนเพราะจะมีน้ำมาก ส่วนฤดูแล้งน้ำแห้ง พอมีบ้างเล็กน้อย 

แผนที่และการเดินทาง >> น้ำตกสาริกา จ.นครนายก


น้ำตกนางรอง
เป็นน้ำตกที่คนนิยมไปเที่ยวเป็นจำนวนมาก ด้วยระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ เท่านั้น เป็นน้ำตกที่ลดหลั่นเป็นชั้นๆไม่สูงนัก แต่ละชั้นมีแอ่งให้ลงเล่นน้ำ เป็นน้ำตกขนาดกลาง ที่มีความสวยงานแห่งหนึ่งของจังหวัดนครนายก การชมวิวน้ำตก ต้องเดินตามถนนลาดยางขึ้นด้านบนอีก 200 เมตร จะเห็นสะพานทางขวามือพาดผ่านน้ำตก เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากมองเห็นน้ำตกนางรองเป็นชั้นๆ นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปน้ำตกที่จุดนี้ เมื่อเดินเข้าไปจนสุดถนนจะเจอบ้านพักจอมพล ป. พิบูลสคราม ที่ท่านผู้หญิงละเอียดได้สร้างขึ้น ปัจจุบันน้ำตกนางรองอยู่ภายใต้การบริหารจัดการขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนครนายก

แผนที่และการเดินทาง >> น้ำตกนางรอง จ.นครนายก


อ่างเก็บน้ำทรายทอง
เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ภูมิประเทศโดยรอบเป็นภูเขาคงความสวยงามตามธรรมชาติ เหนืออ่างเก็บน้ำขึ้นไปประมาณ 2 กิโลเมตร มี น้ำตกทรายทอง เป็นน้ำตกขนาดเล็กมีน้ำเกือบตลอดปี การเดินทางไปยังน้ำตกทรายทองต้องเดินเท้าเข้าไปโดยเริ่มจากตัวเขื่อนอ่างเก็บน้ำใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที

แผนที่และการเดินทาง >> อ่างเก็บน้ำทรายทอง จ.นครนายก


ร้านกาแฟกับต้นไม้ - หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ
ร้านกาแฟกับต้นไม้ ร้านกาแฟชิลๆที่เปิดบริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 ตัวร้านสร้างจากไม้เป็นส่วนใหญ่  ตกแต่งด้วยของเก่าย้อนยุคสไตล์วินเทจ มีโต๊ะและเก้าอี้ไม้ตั้งอยู่หลายจุด มีต้นไม้น้อยใหญ่ปลูกอยู่รอบๆตัวร้าน บรรยากาศดีสุดๆ รอบๆร้านมีที่นั่งให้เลือกหลายมุมเลย มีทั้งโซนบนบกที่ร้อมรอบไปด้วยต้นไม้ หรือโซนริมคลองที่จะมีลมพัดเย็นสบายตลอดทั้งวัน เข้าไปภายในร้านก็สะดุดตากับการ์ดต่างๆที่ติดไว้ทั่วร้าน เป็นข้อความที่ระลึกจากบรรดาลูกค้าที่เคยมาและคำคมต่างๆที่คุณสมเกียรติ เจ้าของร้านเขียนไว้รอบร้าน อ่านเพลินเลยทีเดียว  ร้านตั้งอยู่คลอง 15 ถนนรังสิต-องครักษ์ เข้าทางหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ จากปากซอยเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร  ร้านจะอยู่ทางด้านขวามือ

 

ที่ตั้ง : ซอยหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับคลอง 15 ถนนรังสิต-องครักษ์ ต.คลองใหญ่ อ.องครักษ์ จ.นครนายก
เปิดบริการ : 8.00 - 17.00 น. วันอังคาร-วันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์)
โทร : 081-811-2157


คลองมะเดื่อ
คลองมะเดื่อ จังหวัดนครนายก ลำธารสายน้อยที่ถูกซ่อนอยู่หลังป่าเขาใหญ่ สถานที่ท่องเที่ยวแบบผจญภัย แนวแอดเวนเจอร์ ด้วยการนำรถโฟร์วิวหรือรถกระบะขับลุยน้ำ ข้ามคลอง แต่ต้องมีความชำนาญและต้องไปกันเป็นกลุ่มก้อนเพื่อความปลอดภัย เป็นหนึ่งสถานที่ unseen นครนายก

ขอบคุณรูปภาพจาก facebook/คลองมะเดื่อ
ที่ตั้ง : คลองมะเดื่อ ตำบล สาริกา อำเภอเมืองนครนายก นครนายก 


สาริกา แอดเวนเจอร์พ้อยท์
 (Sarika Adventure Point)

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/Sarika-Adventure-Point

สาริกา แอดเวนเจอร์พ้อยท์ (Sarika Adventure Point) ที่นี่ขึ้นชื่อยิ่งนักในเรื่องของการผจญภัย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมมันส์ๆ อย่างโรยตัวหน้าผา ซึ่งจริงๆแล้วของสาริกา แอดเวนเจอร์พ้อยท์เขามีทั้งโรยตัวกับหน้าผาจำลอง หน้าผาจริงที่ศูนย์เขาหล่นผจญภัย และโรยตัวพร้อมกิจกรรมเดินป่าที่น้ำตกธารรัตนา เขตอุทยานฯเขาใหญ่ นอกจากนี้ก็มีกิจกรรมอื่นๆ เช่นล่องแก่งยางแม่น้ำนครนายก จักรยานเสือภูเขา เพ้นท์บอล ขับรถเอทีวี และอีกมากมาย

แผนที่และการเดินทาง >> สาริกา แอดเวนเจอร์พ้อยท์ จ.นครนายก


วัดหลวงพ่อปากแดงวัดพราหม์มณี ถือเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งใน จ.นครนายก มีพระประธานศักดิ์สิทธิ์ ที่เป็นที่เคารพนับถือกันอย่างกว้างขวาง มีชื่อว่า "หลวงพ่อปากแดง" เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ สร้างด้วยโลหะสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 49 นิ้ว สูง 1 เมตร เป็นศิลปะสมัยล้านช้าง จีวรเป็นลายดอกพิกุล พระโอษฐ์แย้มทาสีแดงเห็นชัด ชาวบ้านจึงเรียกว่า "หลวงพ่อปากแดง" สิ่งที่เด่นสะดุดตา คือ ที่ปากของหลวงพ่อมีสีแดงสด เหมือนมีผู้นำลิปสติกไปทาไว้ ผู้เฒ่าผู้แก่ย่านนั้นยืนยัน ว่าเห็นปากท่านแดงแบบนี้ มาตั้งแต่เกิด พระครูโสภณพรหมคุณ หรือ "หลวงพ่อตึ๋ง" เจ้าอาวาสวัดพราหมณี เล่าว่าตำนานเชื่อกันหลวงพ่อปากแดง เป็นพระพุทธรูปพี่น้องกับหลวงพ่อพระสุก และหลวงพ่อพระใส ที่ประดิษฐานอยู่ที่ จ.หนองคาย ในปัจจุบัน ที่ได้อัญเชิญมาจากนครเวียงจันทน์ พอมาถึงประเทศไทย ชาวบ้านได้แยกย้ายไปตามวัดต่างๆ ส่วนหลวงพ่อปากแดงนั้น ถูกชาวบ้านอัญเชิญและนำมาหยุดยังพื้นที่ว่างบริเวณที่เป็นวัดพราหมณีปัจจุบันนี้ จากนั้นก็ลงมือสร้างวัดแล้วก็อัญเชิญองค์หลวงพ่อขึ้นเป็นพระประธานในพระอุโบสถ ซึ่งต่อมา "หลวงพ่อปากแดง" ก็กลายมาเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของชาว จ.นครนายก จนทุกวันนี้

แผนที่และการเดินทาง >> วัดหลวงพ่อปากแดง จ.นครนายก

 

โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า


ชมพิพิธภัณฑ์อาคาร 100 ปี และสักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 แถมมีกิจกรรมAdventure สนุกๆ ต่างๆ ภายใน รร.จปร. ให้เล่น เช่น ซ้อมยิงปืน ยิงธนู เลื่อนข้ามลำน้ำ เหมาะกับการมาเที่ยวแบบกลุ่ม เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่มานครนายกแล้วไม่ควรพลาด

ที่ตั้ง : โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า 99 ตำบล พรหมณี อำเภอเมืองนครนายก นครนายก
 โทรศัพท์ : 037 393 062
แก่งสามชั้น


ช่วงบริเวณใต้สะพานที่มีคนลงไปเล่นน้ำได้

แก่งสามชั้น อีกหนึ่งสถานที่เล่นน้ำเย็นๆ แห่งขุนเขานครนายก ที่นี่ผู้คนนิยมแวะมาเล่นน้ำกันมากมาย จุดบริเวณที่สามารถเล่นน้ำได้ น้ำไหลไม่แรง คือช่วงบริเวณใต้สะพาน ถึงนครนายกใครอยากเล่นน้ำเย็นๆก็แวะมาที่แก่งสามชั้นได้เลย

ที่ตั้ง : ตำบล สาริกา อำเภอเมืองนครนายก นครนายก
RATV ออฟโรด


ระหว่างทางมีแวะชมสวนกลางกว่า 50 ตัว และยังมีผลไม้ให้เก็บกินฟรีตามฤดูด้วย

มานครนายกทั้งที ต้องไม่พลาดกับกิจกรรมมันส์ๆ กับกิจกรรมขับรถ ATV ที่ RATV.ออฟโรด  พื้นที่กิจกรรมที่นี่ใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ถึง 500 ไร่ มีเส้นทางATVให้เลือกหลายเส้นทาง มีรถATVประมาณ100คัน เพียงพอต่อความต้องการแน่นอน ระหว่างทางมีแวะชมสวนกลางกว่า 50 ตัว และยังมีผลไม้ให้เก็บกินฟรีตามฤดูด้วย นอกจากขับรถ ATV แล้ว ที่ RATV ยังมีกิจกรรมล่องเเก่งเรือยาง, BB Gun, Paintball, ปีนหน้าผา ฯลฯ เหมาะกับมาเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนกับครอบครัวสุดๆ ตัวรถATVของที่นี่เป็นเกียร์ออโต้ พวงมาลัยรถไม่หนัก ขับเพลินมากเลย ผู้หญิงก็ขับได้สบายๆเลย

 

รายละเอียดเพิ่มเติม : RATV ออฟโรด นครนายก
ที่ตั้ง : ต. สาริกา อ. เมือง จ. นครนายก เทศบาลเมืองนครนายก 26000

 
  

อุทยานพระพิฆเนศ


องค์พระพิฆเนศเทพเจ้าแห่งความสำเร็จ ขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองไทย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของเมืองนครนายก นอกจากมีพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดแล้ว ยังมีพิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ 108 ปาง ให้ชมและสักการะบูชา นอกจากนั้นยังมีพระบรมสารีริกธาตุจาก 9ประเทศ ให้เราได้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วยอุทยานพระพิฆเนศ ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย ที่เกิดขึ้นมาด้วยพลังศรัทธาจากประชาชน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของจังหวัดนครนายก เป็นแหล่งรวมขององค์พระพิฆเนศปางต่างๆ มากมาย เป็นแหล่งศึกษาหาความรู้นอกจากนั้นยังเป็นสถานที่สำหรับปฏิบัติธรรมเพื่อ ทำนุบำรุงศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

แผนที่และการเดินทาง >> อุทยานพระพิฆเนศ จ.นครนายก


ศาลเจ้าพ่อองครักษ์มีเรืองเล่าว่า เมือพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลราชสมบัติได้เสด็จประพาส จังหวัดปราจีนบุรีโดยเสด็จฯ ผ่านมาตามแม่น้ำนครนายก และได้มาประทับแรม ศาลเจ้าพ่อองครักษ์ ในปัจจุบัน ระหว่างประทับแรม นายทหารราชองครักษ์ป่วยและเสียชีวิตลง เพื่อเป็นที่ระลึกแก่ราชองครักษ์ทรงมีพระราชประสงค์ให้ สร้างศาลขึ้นเป็นอนุสรณ์ภายหลังจึงเรียกว่า"ศาลเจ้าพ่อองครักษ์"และใช้เป็นชื่ออำเภอองครักษ์ในเวลาต่อมา

แผนที่และการเดินทาง >> ศาลเจ้าพ่อองครักษ์ จ.นครนายก 

ตลาดโรงเกลือ 100%

ใครชอบช้อปปิ้งของมือสองแบบตลาดนัดโรงเกลือ มานครนายกเขาก็มีตลาดนัดโรงเกลือนะจ๊ะ กับตลาดนัดโรงเกลือ 100% ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง จ.นครนายก ตรงทางเข้าวัดพรหมมณี (หลวงพ่อปากแดง ) เป็นตลาดนัดลักษณะแผงลอยมีหลังคา ที่จอดรถประมาณ 100 - 200 คัน มีสินค้าประเภทเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ เครื่องครัว รวมไปถึงอาหารแห้ง ฯลฯ อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครประมาณ 110 กิโลเมตรเท่านั้น

แผนที่และการเดินทาง >> ตลาดโรงเกลือ 100% จ.นครนายก
ศาลเจ้าพ่อขุนด่าน 

ศาลเจ้าพ่อขุนด่าน สถานที่แห่งนี้ถือว่าศักดิ์สิทธิ์ และมีประชาชนเคารพนับถือมาก ตามประวัติเจ้าพ่อขุนด่าน ท่านเป็นนายด่านเมืองนครนายกสมัยกรุงศรีอยุธยา วีรกรรมของท่านคือ การต่อต้านเขมรที่แปรพักตร์ เมื่อปี พ.ศ.2130 ในรัชสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ขณะที่ไทยติดพันศึกกับพม่า เขมรได้เข้ามารุกรานและกวาดต้อนผู้คนแถบปราจีนบุรีเพื่อนำกลับเขมร โดยได้ยึดเมืองปราจีนบุรี และเมืองนครนายกท่านขุนด่านจึงได้รวบรวมชาวบ้านผู้คนที่เมืองนครนายกไปตั้งหลักที่เขาชะโงก แล้วยกกำลังเข้าขับไล่เขมรให้ออกจากนครนายก แตกพ่ายไปในที่สุด นอกจากนี้ ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อขุนด่านยังมีเรื่องเล่าอีกว่าในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นนำกำลังพลไปตั้งหลักที่เขาชะโงก และได้รื้อศาลเจ้าพ่อขุนด่าน เจ้าพ่อขุนด่านจึงได้ทรงแสดงอภินิหาร ทำให้ทหารญี่ปุ่นล้มตายเป็นจำนวนมาก

แผนที่และการเดินทาง >> ศาลเจ้าพ่อขุนด่าน จ.นครนายก
หมู่บ้านไม้ดอก ไม้ประดับ

จุดเด่นของหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ คือ เป็นที่รวบรวมพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับหลากชนิดนานาพรรณ ซึ่งนับว่าเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีให้คัดสรรทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ บอนไซ ไม้ถัก ไม้ล้อม และอุปกรณ์ในการจัดสวนในราคาขายส่ง มีร้านจำหน่ายพันธุ์ไม้ทั่วทุกภาคในประเทศมาซื้อจากที่นี่ไปขายต่อ หรือเลือกไม้ดอกไม้ประดับไม้มงคลเป็นของฝากได้ตลอดแนวคลอง 15 และบริเวณใกล้เคียงริมเส้นทางสายรังสิต - นครนายก

แผนที่และการเดินทาง >> หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ คลอง 15 จ.นครนายก

  

วัดคีรีวัน
 Khiriwan Temple

ในสมัยก่อนวัดนี้เคยอยู่กลางทุ่งมาก่อน และได้ย้ายวัดไปอยู่ที่เขากระเหรี่ยง เดิมชื่อ วัดสว่างอารมณ์ ต่อมาวัดนี้จึงได้ย้ายไปอยู่ที่ภูเขาแห่งใหม่ และตั้งชื่อวัดใหม่ว่า วัดคีรีวัน มีพระแก้วมรกตองค์จำลอง (วัดคีรีวัน) ประดิษฐานอยู่ในพระวิหารบนยอดเขาวัดคีรีวัน ตำบลหินตั้ง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 9 กิโลเมตร องค์พระแก้วจำลองมีเนื้อเป็นเรซิ่น ขนาดหน้าตักกว้าง 49 นิ้ว สูง 32.9 นิ้ว หนัก 1 ตัน และมีเครื่องทรงครบทั้ง 3 ฤดู ประดับตกแต่งด้วยเพชรแท้ 7 กะรัต พลอยแท้ 2,000 กว่าเม็ด และทับทิม เป็นพระแก้วองค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นที่นับถือของประชาชนโดยทั่วไป 

แผนที่และการเดินทาง >> วัดคีรีวัน จ.นครนายก

 
รอยพระพุทธบาทจำลองเขานางบวช 

(Buddha's footprint Wat Khao Nang Buat)


อยู่ในมณฑปบนยอดเขานางบวชสูงประมาณ 100 เมตรมีบันไดคอนกรีตจากเชิงเขาถึงมณฑป 227 ขั้น รอยพระพุทธบาทนี้สร้างไว้ตั้งแต่ พ.ศ. 2401 แรม 8 ค่ำ เดือน 12 ปีระกาจะมีงานเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทในกลางเดือน 5 ของทุกปีและเป็นสถานที่จัดงานตักบาตรเทโวโรหณะของจังหวัดนครนายก การเดินทางจากตัวเมืองนครนายก ไปตามถนนสาริกา ถึงสี่แยกประชาเกษม เข้าถนนซอยประมาณ 1 กิโลเมตร หรือจากตัวเมืองนครนายก ไปตามถนนสาริกาและแยกเข้าถนนเฉลิมพระเกียรติ (ท่าข่อย) ประมาณ 8 กิโลเมตร

แผนที่และการเดินทาง >> รอยพระพุทธบาทจำลองเขานางบวช จ.นครนายก

 
โบราณสถานบ้านดงละคร


แต่เดิมเรียกกันว่า “เมืองลับแล” เป็นสถาน ที่ตั้งเมืองโบราณ สมัยขอมมีอำนาจ มีแนว กำแพงเป็นเนินดินและคูเมืองปรากฏอยู่ ชาว บ้าน เรียก กันว่า “สันคูเมือง” ลักษณะของเมืองเป็นกำแพงสูงประมาณ 3 เมตร กว้าง 350 เมตร ยาว 550 เมตร และมีคูเมืองล้อมรอบ 4 ด้าน ภายในบริเวณมีการขุดค้นพบภาชนะดินเผา ลูกปัด พระพิมพ์และซากสิ่ง ก่อสร้างต่างๆ มากมาย ซึ่งเป็นหลักฐานแสดงความเป็นมาของสถานที่ แห่งนี้ตั้งแต่พุทธ-ศตวรรษที่ 14-16

แผนที่และการเดินทาง >> โบราณสถานบ้านดงละคร จ.นครนายก


Navy23.jpg

ซุ้มป่าไผ่ วัดจุฬาภรณ์วนาราม

ซุ้มป่าไผ่ วัดจุฬาภรณ์วนาราม ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านพริก อ.บ้านนา จ.นครนายก ซุ้มนี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นซุ้มทางเข้าวัดจุฬาภรณ์วนาราม ที่มีทอดยาวหลายเมตร ให้ร่มเงาแก่นักเดินทาง และพุทธศาสนิกชนผู้ที่มีจิตศรัทธาได้ใช้เป็นเส้นทางที่แสนร่มรื่นเพื่อเดินทาง และด้วยลักาณะที่เป็นซุ้มประตู้ ที่นี่จึงกลายเป็นจุดท่องเที่ยว ที่นักเดินทางหลายคนหาโอกาสแวะมาถ่ายภาพเมื่อมีโอกาสได้มาท่องเที่ยวที่ จ.นครนายกในปัจจุบัน อีกทั้งยังได้เข้าไปทำบุญในวัดจุฬาภรณ์วนาราม เพื่อเป็นสิริมงคงแก่ชีวิตอีกด้วย

ed757afe4b81bb08127ae642a87e3125034816aa.JPG791a0fd1d7289e43a44adac0925eec01fa344b42.JPGddd50eb9466ecb4b6cfc8aba1874bde5a320cafe.JPG2f0e7a363cf37d4cffc46a94c170becd9689354d.JPGe4dfa22aa85380e36608cd7b7e5477913d58b447.JPG

ที่ตั้ง : ต.บ้านพริก อ.บ้านนา จ.นครนายก


เรียบเรียงโดย : ชิไปไหน

เขียนโดย
Admin Chillpainai
Admin Chillpainai

realhotel