bar_chart
0
favorite
0
shopping_cart
0
ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า.

รีวิว : เกาะขาม & เกาะแสมสาร 2 วัน 1 คืน กับเงินในกระเป๋า พันกว่าบาท !!

calendar_month 28 มี.ค. 2016 / stylus Admin Chillpainai / visibility 2,585,616 / รีวิวที่เที่ยว

 


รีวิว : เกาะขาม & เกาะแสมสาร  2 วัน 1 คืน
 กับเงินในกระเป๋า พันกว่าบาท !!
 Trip : เกาะขาม & เกาะแสมสาร
 ทริปนี้ 2 วัน 1 คืน แบกเป้คนละใบ ไปกับเพื่อนพ้องและคนรู้ใจ
 ทริปนี้พวกเราตั้งใจจะไปเที่ยวแบบประหยัดงบ เราไม่เน้นกินหรู ไม่เน้นนอนอย่างราชา เพราะพวกเราตั้งใจไปเที่ยว
 จุดหมายปลายทางคืออำเภอสัตหีบ อยากไปสำผัสน้ำทะเลใสๆ หาดทรายสวยๆ ในอ่าวไทย ที่ไม่แพ้อันดามัน

 ถ้าพร้อมแล้วไปชมการเดินทางของวัยรุ่นชอบเที่ยวอย่างพวกเรา #Next Station กันได้เลยยยย !!![ DAY 1 ]

 ก่อนอื่นต้องกล่าวก่อนว่า ต้นทางของผมคือ " จังหวัดเพชรบุรี " ซื้อตั๋วท่ารถฟ้าใส ไปอนุสาวรีย์ 100 บาท/คน ออกเดินทางจากเพชรบุรีด้วยรถตู้ เที่ยว ตี 4 ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง มาถึง อนุสาวรีย์ ไม่รอช้ารีบไปซื้อตัว " อนุสาวรีย์ - สัตหีบ " กันให้ไว โดดลงคันโน้น ขึ้นอีกคันกันต่อเลย

 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง เราก็มาถึง ที่เขาเรียกว่า กิโลฯ 1 (สัตหีบ) เราก็นั่งรถ 2 แถวสีฟ้า (20บาทตลอดสาย) มาที่พักที่เราจองเอาไว้    [ ประทับใจรีสอร์ท (เขาน้อย)  ห้องพักที่พวกเราพักกันคืนละ 400 บาทมีแอร์ ทีวี Wifi ครบครับ ]  ยังไม่ทันได้เก็บของเลย ป้าเจ้าขอ
 งก็เรียกรถสองแถว สีฟ้า (ต้องสีฟ้านะครับ) ไปช่องแสมสาร
 มารับถึงหน้าห้องพัก หน้าประตูห้องกันเลยทีเดียว !! 555 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที ก็มาถึง จุดขายตั๋วเกาะขาม วันนี้เป็นวันอาทิตย์ ผู้คนมากกกกกมายยยยย!!! เราก็ได้รับข่าวร้ายจากพี่คนขายตั๋ว คือพี่เขาบอกพวกเราว่า " เต็ม!!!!!!!!!!!!!! " ซึ่งเป็นคำพูดที่เบาๆเราก็เจ็บถึงหัวใจ น้ำตาจิไหล . . . แต่ด้วยความที่เรามาไกล จึงไม่ยอมแพ้ เลยบอกเขาไปว่าพวกผมมากันไกลนะพี่ พี่ทหารเขาเลยใจดี ขายให้สุดท้าย เลยได้ไป จนได้

 บัตรปกติ (ผู้ใหญ่) คนละ 200 บาท
 บัตรพิเศษ (เด็ก อายุไม่เกิน 13 ปี) คนละ 150 บาท
 ค่าเช่าอุปกรณ์ดำน้ำ (หน้ากาก/เสื้อชูชีพ) ชุดละ 50 บาท ( ถ้าใครไม่ดำน้ำ ก็ไม่ต้องจ่ายค่าตั๋วอุปกรณ์นี้ครับ แต่ผมว่าไหน ๆ ก็เล่นน้ำแล้ว ก็ดำน้ำไปด้วยดีกว่าครับ )
 ค่าห้องน้ำอาบน้ำ และสุขา ฟรี
 บนเกาะจะมีอาหารไว้บริการครับ แต่เป็นอาหารเบา ๆ เช่นมาม่า ลูกชิ้น ขนมปัง ราคาไม่แพงครับ !!

เที่ยวไปเกาะ                                     เที่ยวกลับฝั่ง
 เที่ยวที่ 1      09.00 น.                           เที่ยวที่ 1       13.00 น.
 เที่ยวที่ 2      10.00 น.                           เที่ยวที่ 2       14.00 น.
 เที่ยวที่ 3      11.00 น.                           เที่ยวที่ 3       15.00 น. ได้ตั๋วเรียบร้อย เราก็รอจะมีรถจากพี่ทหาร มารับไปส่งที่ท่าเรือ . . . มาถึงท่าเรือก็รอคิวตามบัตร จะมีคิวเป็นเที่ยวๆ ศาลาจุดรอเรือ มีร้านกาแฟ มีร้านขายขนมรอชิวๆสบายๆ เวลาไปเกาะมี 3 เที่ยวนะครับ 09:00 / 10:00 / 11:00 น. นะครับ ถึงคิวพี่ทหารเรียกแล้ววววววว!!! Les't Goooo ...

 ขึ้นเรือมา ประชากรบนเรือประมาณร้อยกว่าคนได้มั้ง . . ก็นั่งตากลม ชมวิว ใช้เวลาเดินทางไปเกาะประมาณ 20 นาที เมื่อมาถึงเกาะขาม ก็จะมีพี่ทหารเรียกเข้ามานั่งฝั่งบรรยาย ถึงกฏข้อระเบียบ ของเกาะกันก่อน บนเกาะมีของกินเช่น มาม่า ลูกชิ้น ยำ ผลไม้ ไอศครีม ราคาไม่แพงนะครับ พอๆกับบนฝั่งแหละ !

 ถึงก็พวกเราก็ไม่รีรอ ไปต่อแถว เช่าอุปกรณ์ดำน้ำ พร้อมเสื่อ อุปกร์ดำน้ำ คนละ 50 บาท เสื้อชูชีพฟรี!!! (จุดนี้ต้องใช้บัตรประชาชนในการเช่าอุปกรณ์นะครับอย่าลืมพกกันไปด้วย) จุดเช็คอิน จุดเซลฟี่ สะพานไม้ มุมมหาชน ที่ใครๆมาก็ต้องถ่ายกันมุมนี้ ^^

 ถ่ายรูปเซลฟี่ เช็คอินกันเรียบร้อย จะรอช้าอยู่ใย จงรีบวิ่งไป กระโจนลงน้ำกันเถิด !!! 555 สวมสน็อคเกิ้ล ย่องลงน้ำกันสิครับ (ต้องย่องนะ หิน หอย คมเท้าแหกกันแล้วนะคับ 555) ก็อย่างที่เห็นน้ำใสๆ แต่เตือนนิสนุง ! ระวัง เม่นทะเล กันหน่อยนะครับ ช่วงน้ำลง เม่นทะเลเยอะนิดนึง โดนเข้าไปร้องเจี๊ยก!!! แน่นอน 555
 เรือคายัคฟรี!!! แต่ไม้พายเสียตังนะครับ 555 ค่าบริการ ชั่วโมงละ 120.- / ครึ่ง 60.- ไม่กำหนดเวลาภายยันลูกบวชกันได้เลยครับ ^^ ความสนุกมันผ่านไปเร็วจริงๆ แปปเดียวต้องกลับซะแล้ว เราเดินทางกลับเที่ยวสุดท้ายเรือมารับแล้ว

 ทริปวันแรกก็จบลงแล้วครับ หลังจากเรือมาส่งที่ท่าเรือเขาหมาจอ เราก็นั่งรถสองแถวสีฟ้า 20฿ ตลอดสายกลับมาที่พัก หลังอาบน้ำเสร็จก็เดินออกมาจากที่พักประมาณ 1 กิโลฯ มีตลาดแถวๆกิโลหนึ่ง มีของกินเยอะครับ มีเซเว่น หลังจากนั้นก็นั่นรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างกลับที่พัก คนละ 20 บาท แล้วก็พักผ่อนเตรียมของตะลุยวันต่อไป # Next Station : เกาะแสมสาร


สรุปค่าใช้จ่ายวันที่ 1 

 ค่ารถเพชรบุรี - อนุสาวรีย์       100 บาท /คน
 ค่ารถอนุสาวรีย์ - สัตหีบ         140 บาท /คน
 ค่าสองแถว                          40 บาท /คน
 ค่ามอเตอร์ไซค์รับจ้าง             20 บาท /คน
 ค่าห้อง                             400 บาท /ห้อง
 ค่าตั๋วเกาะขาม+ดำน้ำ           250 บาท /คน
 กินข้าวมื้อเย็น                     100 บาท /คน

รวม                                  1050 บาท / วันแรก [ DAY 2 ]

  เราก็ตื่นกันแต่เช้า นั่งรถออกจากที่พักกันตั้งแต่ 07:30 น. เพื่อรีบไปซื้อตั๋วขึ้นรถ 2 แถวสีฟ้าเหมือนเดิมครับ ต้องสีฟ้านะครับ ** บอกเขาไปช่องแสมสาร ท่าเรือเขาหมาจอ จะมีจุดจำหน่ายตั๋วคนละจุดกับเกาะขามนะครับ
 จุดขายตัว " หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ " ราคาตั๋ว One day trip เกาะแสมสาร

 – ผู้ใหญ่ 250 บาท

 – เด็ก 200 บาท (เด็กสูงไม่เกิน 110 ซ.ม. เข้าฟรี)

 ค่าตั๋วรวม เรือไป-กลับเกาะแสมสาร อุปกรณ์ดำน้ำ เสื้อชูชีพ หน้ากากสน๊อกเกิ้ล บริการรถบนเกาะแสมสาร จักรยานขี่เล่นบนเกาะ สุขา ห้องอาบน้ำ
 ซึ่งวันนี้เป็นตรงกับวันจันทร์คนเลยยังไม่มากเท่าไหร่ ...

 หลังจากซื้อตั๋วเสร็จยังพอมีเวลา มีศูนย์อาหารอยู่ใกล้ๆ ก็เลยจัดข้าวกล่องติดตัวกันไปด้วย 555 (ยังไม่ได้กินไรกันตั้งแต่เช้า) ที่จอดรถบริเวณท่าเรือจะเป็นที่จอดริมถนน จอดได้ทั้งฝั่งซ้ายและขวา เป็นที่จอดแบบกลางแจ้ง บริเวณท่าเรือมีร้านกาแฟและร้านอาหาร สามารถนั่งทานรอรอบเรือได้ ระยะทางห่างจากจุดขายตั๋วประมาณ 500 เมตร ก็เดินคุยกันเรื่อยเปื่อยแปปเดียวก็ถึง เรือมาเทียบท่าแล้ว พร้อมกันแล้วก็วิ่งจู๊ดดด!! ขึ้นเรือกันได้เลย

 เรือใช้เวลาแซ๊ดดด!!! มาประมาณ 15 นาทีก็มาถึงเกาะแสมสารแล้ว เรือจะจอดที่สะพานท่าเรือฝั่งหาดเทียน เมื่อขึ้นเกาะจนครบแล้วเจ้าหน้าที่จะบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับเกาะแสมสาร เป็นเกาะที่มีรูปร่างยาว มีพื้นที่ประมาณ 4 ตารางกิโลเมตร ขนาดใกล้เคียงกับเกาะล้าน ห่างจากฝั่งสัตหีบประมาณ 1.2 กิโลเมตร เป็นเกาะในความดูแลของกองทัพเรือ บนเกาะเป็นพื้นที่แห่งการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ? มีพันธุ์ไม้หายากหลายชนิดถูกรวบรวมมาปลูกไว้ที่นี่ นอกจากนั้นก็มีหมูป่าอาศัยอยู่บนเกาะ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ท่านเคยเสด็จมาทรงงานที่นี่สองครั้งและกางเต๊นท์ค้างแรมบนเกาะ ท่านได้ทรงดำเนินงานอนุรักษ์พันธุกรรมพืชบนเกาะแสมสาร และ เกาะข้างเคียง โดยจะทำรูปแบบให้คล้ายกับอุทยานแห่งชาติเกาะปอร์กอรอลส์ และเกาะโคร์ส ประเทศฝรั่งเศส

 บนเกาะมีชายหาดที่ให้นักท่องเที่ยวไปเล่นน้ำได้ 2 หาดได้แก่หาดเทียน และ หาดลูกลม นอกจากหาดทรายแล้วก็ยังมีป่าชายเลนเป็นพื้นที่สำหรับป่าชายเลน และเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำที่อยู่ในบริเวณนี้ แหล่งน้ำจืดบนเกาะมีเพียงบึงที่ขุดขึ้นมากักเก็บน้ำใช้ในการเพาะปลูกพืช ส่วนน้ำที่ใช้ในการอาบน้ำจืด ห้องน้ำ จะเป็นน้ำจากฝั่งสัตหีบมีการเดินท่อใต้ทะเลมายังเกาะแสมสาร แต่น้ำบนเกาะก็ยังไม่พอใช้เนื่องจากไม่ได้มีการปล่อยน้ำทุกวัน

 จุดดำน้ำรอบเกาะแสมสารจะมีอยู่ด้วยกัน 2 จุด จุดแรกห่างจากหาดเทียนไปประมาณ 2 กิโลเมตร มีปะการังนานาชนิด ดอกไม้ทะเล หอยมือเสือ ปลาการ์ตูน ส่วนจุดที่สองจะอยู่ฝั่งหาดลูกลมห่างจากฝั่งเพียง 450 เมตร มีปะการัง และ ปลาเหมือนกับจุดแรกแต่มีน้อยกว่าและสวยงามไม่เท่าจุดแรก

 เกาะแสมสารเป็นเกาะที่เปิดให้เข้าชมแบบ One day trip ได้เท่านั้นไม่ให้ค้างแรม พวกเราก็ไม่รอช้า ได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ " หาดลูกลม " ลูก-ลม นะไม่ใช่ ลู-กลม  (พี่ทหารเขาเน้นแล้ว 555 ) เขาว่าสวยงามยิ่งนัก ข้าพะเจ้าก็มิรอช้า รีบแซ๊ดดด!! ไปให้ไวเลยพะยะคะ
 การเดินทางไปหาดลูกลม

 จากหาดเทียนไปหาดลูกลมมีระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร สามารถไปได้ 3 วิธี

 1. นั่งรถลำเลียง สองแถวของเจ้าหน้าที่ไป มีรถออกตลอดเวลา ไม่ได้เป็นรอบ ไป 2 คนก็ออก ที่ขึ้นรถตรงหาดเทียนจะอยู่ข้างๆ ร้านขายของ

 2. ปั่นจักรยานไป ทางไปหาดเทียนเป็นถนนคอนกรีตขนาดกว้าง 2 เลน มีเนินอยู่ตรงกลางทาง ขาลงเนินให้เบรคเป็นระยะอย่าปล่อยไหลยาว ที่สำคัญควรตรวจสอบจักรยานก่อนใช้งานว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้หรือไม่

 3. เดินไป สำหรับคนที่ชอบเดิน ชอบชมวิวระหว่างทาง ระยะทาง 1.2 กิโลเมตรก็ไม่ไกลเกินไปที่จะเดิน สำหรับผมแล้วอากาศร้อนแบบนี้ขอนั่งรถไปดีกว่าครับ ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีก็มาถึงที่หาดลูกลมแล้ว ไปถึงก็สตั๊น!!! 10 วิ OMG !!! มันช่างงามซะเหลือเกิน หาดทรายขาว น้ำใส ฟ้าสวย แหม!!! สวยขนาดนี้อยากให้แม่มาขอกันเลยทีเดียว

 เรือลำสีขาวในรูปเป็นเรือท้องกระจก ดูปะการัง ต้องไปติดต่อเจ้าหน้าที่ จะออกเป็นรอบๆครับ

 ไปถึงก็รีบไปลงชื่อดำน้ำไว้ก่อนเลยค่าสน๊อคเกิ้ลคนละ 50 บาท + เสื้อชูชีพ พี่ๆทหารจะแนะนำการดำน้ำอย่างถูกวิธีก่อนเพราะช่วงนี้เป็นช่วงน้ำลงครับ ถ้าดำดิ่งเท้าลงไปอาจจะโดนปะการังหรือเม่นทะเลเสียหายและบาดเจ็บได้ครับ จุดที่พี่ๆทหารพาไปดำน้ำ มีทั้งปลานีโม่ (ปลาการ์ตูน) และดอกไม้ทะเล หอยมือเสือ ปลาเพียบ ปลาอะไรมั่งก็ไม่รุ้ สีสันสวยงาม ดำน้ำจนไม่อยากโผล่ขึ้นมากันเลยทีเดียว 555 ความสุขมันมักผ่านไปเร็วเสมอครับ ไม่อยากกลับเลย แต่ต้องกลับเพราะเดี๋ยวไม่ทันรถกลับเพชรบุรี เราเดินทางออกมาเกาะแสมสารเวลา 14:00 น. แล้วก็นั่งรถสองแถว (สีฟ้า) 20บาทตลอดสาย ไปที่ บขส. บ๊าย บาย . . . สัตหีบแล้วเราจะกลับมาใหม่


สรุปค่าใช้จ่ายวันที่ 2

 ค่ารถสองแถว                     40 บาท /คน
 ค่ากิน                              100 บาท/คน
 ค่าตั๋วแสมสาร+อุปกรณ์        350 บาท /คน
 ค่ารถสัตหีบ - อนุสาวรีย์        140 บาท /คน
 อนุสาวรีย์ - เพชรบุรี             100 บาท /คน

รวม                                   730 บาท

รวม 2 วัน                          1,780 บาท

 ขอบคุณรีวิวพันทิปจากคุณ.. Supalerk309

 

"ทั้งนี้ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง หากนักท่องเที่ยวต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติมให้ศึกษาข้อมูลก่อนการเดินทางได้ที่ www.kohkham.com" 

เขียนโดย
Admin Chillpainai
Admin Chillpainai