bar_chart
0
favorite
0
shopping_cart
0
ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า.

10 สิ่งต้องทำ เมื่อไปแก่งกระจาน เที่ยวทั้งทีต้องครบ

calendar_month 03 ก.พ. 2016 / stylus Admin Chillpainai / visibility 397,657 / สถานที่ยอดนิยม

 
 "แก่งกระจาน"

นอกจากไปกระโดดน้ำแล้ว ไปทำอะไรได้อีกบ้าง ?
ชิลไปไหนเห็นหลายคนถามเข้ามาว่า ถ้าไปแก่งกระจาน ได้เล่นน้ำอย่างเดียวเลยเหรอ
 มีอย่างอื่นให้ทำอีกหรือเปล่า ? ขอตอบเลยค่ะ ว่า "มี"

 แบบนี้ไปเที่ยวทั้งทีต้องไปกันให้ครบนะคะ


05

ไปเดินเล่นรับลมบนสะพานสะพานแขวนเขื่อนแก่งกระจาน เป็นเขื่อนที่เชื่อมระหว่างเกาะเล็กๆในเขื่อน มีความยาวประมาณ 500 เมตร ใครที่รู้สึกคุ้นตาว่าเคยเห็นสะพานที่ไหน ขอบอกเลยว่าสะพานเป็นที่ถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดัง เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กชื่อดังของเขื่อนเลย ใครไปใครมาต้องมาถ่ายรูป โพสท่าเป็นนางเอกภาพยนตร์กันทั้งนั้น


 

ไปโครงการชั่งหัวมัน แค่ชื่อโครงการก็เท่แล้วกับโครงการ "ชั่งหัวมันตามพระราชดำริ" ของพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ตั้งอยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำหนองเสือ บ้านหนองคอไก่ ต.เขากระปุก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เป็นโครงการที่มีพื้นที่กว้างขว้างสุดลูกหูลูกตา นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่จะต้องแวะถ่ายภาพที่คันดินขนาดใหญ่ที่มีอยู่รอบอ่างเก็บน้ำหนองเสือ และทุ่งกังหันผลิตไฟฟ้าที่มีอยู่ด้วยกัน 20 ต้น ถือได้ว่าที่โครงการนี้เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยว แหล่งผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานสะอาด และแหล่งเรียนรู้การเกษตร อีกทั้งยังมีร้านขายสินค้าทางการเกษตรแบบปลอดสารพิษอีกด้วย 

ไปชมหมอก เขาพะเนินทุ่งเขาพะเนินทุ่งจุดชมทะเลทั้งปี ที่แม้แต่หน้าร้อนก็มีหมอก แบบไม่ต้องไปไกลถึงภาคเหนือ การเดินทางขึ้นเขาพะเนินทุ่งนั้น ต้องใช้รถกระบะโฟล์วิวขับผ่าน อุโมงค์ต้นไม้ และลัดเลาะไปตามเส้นทางที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติตลอด 2 ข้างทาง ต้องใช้ความชำนาญในการขับขี่พอสมควร หากโชคดีอาจได้พบเห็น สัตว์ป่า บนจุดชมวิว กม. 30 และ กม. 36 จะได้พบกับความมหัศจรรย์ ของธรรมชาติที่ถูกซ่อนเอาไว้ท่ามกลางเทือกเขาตะนาวศรี ที่เต็มไปด้วยทะเลหมอกสีขาวโพลนลอยปกคลุมอยู่เหนือยอดเขาตลอดทั้งปี พร้อมกับสายลมหนาวที่มาพร้อมกับแสงแดดอุ่นๆยามเช้าและอากาศที่บริสุทธิ์ เมื่อหมอกเริ่มกระจายออกจากกัน ยอดต้นไม้สีเขียวสดก็จะค่อยๆ โผล่พ้นหมอกขึ้นมาให้เห็นสุดลูกหูลูกตา  

ไปโดดน้ำเล่น เย็นฉ่ำ
 

กระโดดน้ำเล่นเป็นกิจกรรมที่ต้องทำเลยค่ะ ถ้าไปถึงแก่งกระจานแต่ไม่ได้ไปกระโดดในเขื่อนนะคะ โดยส่วนมากแล้วที่พักที่ติดริมน้ำจะมีที่ให้เล่นน้ำ มีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ให้เล่น น้ำสะอาดใสเย็นไม่ต้องกลัวน้ำป่าเพราะเป็นน้ำมาจากในเขื่อน


 

ไปดูผีเสื้อฝูงใหญ่ ที่บ้านกร่างในช่วงฤดูร้อน เดือน เม.ษ - พ.ค. ที่บริเวณ บ้านกร่างแคมป์ก็จะละลานตาไปกับฝูงผีเสื้อจำนวนมากที่ออกมากินแร่ธาตุตามโป่งดิน ซึ่งเป็นทางผ่านก่อนขึ้นไปบนเขาพะเนินทุ่ง ที่นี่มีผีเสื้อกว่า 250 ชนิด โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการดูผีเสื้อ คือ ตั้งแต่เวลา 10.00 น - 14.00 น ได้ไปที่นี่แล้วอย่าลืมเก็บภาพฝูงผีเสื้อกันมานะคะ 

นั่งเรือเที่ยวชมเขื่อนแก่งกระจานนั่งเรือชมเขื่อนเป็นกิจกรรมยอดฮิตของหลายๆที่เลยค่ะ เขื่อนแก่งกระจานก็มีวิวทิวทัศน์ที่สวยไม่แพ้เขื่อนอื่นๆ แถมยังเป็นเขื่อนดินแห่งแรกของประเทศ โดยเรือจะพาชมทิวทัศน์รอบเขื่อน ชมเกาะพลับพลา แวะไว้พระที่เกาะโสม ยิ่งช่วงตอนเย็นจะสวยงามมาก เห็นวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สันเขาตระนาวศรี ใครที่อยากล่องเรือแบบนี้ติดต่อได้ที่ที่พักเลยค่ะ  

ชมอุทยานศาสนาโพธิสัตว์กวนอิม
 


แหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความรู้ทางศาสนา ซึ่งประกอบไปด้วย แดนพุทธเกษตร หุบเขาสื่ออริยสงฆ์ แดนเจ้าแม่ผู้ยิ่งใหญ่ แดนฮินดู-พราหมณ์ แดนสุขวดี แดนสิบสองนักษัตร แดนมหายาน-เต๋า นิทรรศการพระพุทธศาสนาหินยาน ,มหายาน ซึ่งผู้เข้าชมสามารถเดินชมได้ต่อเนื่องทั้งพื้นที่ จุดเด่นที่สุดของอุทยานศาสนานี้ก็คือ เจ้าแม่กวนอิมปางพันเนตรพันกรที่แกะสลักจากไม้การบูรหอมจากประเทศจีนซึ่งเป็นเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย เวลา เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00น.-18.00 น.
 ที่ตั้ง 40 หมู่ 2 ต.พุสวรรค์ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ค่าเข้าชม คนละ 10 บาท
 ติดต่อ โทร. 032-422 048-9 
 การเดินทาง จากถนนเพชรเกษม บริเวณอำเภอท่ายางแยกเข้ามาตามเส้นทางเลียบคลองชลประทานถึงเขื่อนเพชร มีทางแยกขวาไปอุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิมอีก 12 กิโลเมตร 

ไปศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้งที่นี่เป็นศูนย์เตรียมความพร้อมก่อนปล่อยควบคุมผู้ต้องขังที่ต้องโทษครั้งแรกใกล้พ้นโทษ และยังเป็นศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ภายในจะมีกิจกรรมให้เรียนรู้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับการเกษตร ปศุสัตว์อินทรีย์ พลังงานทดแทน และที่โด่งดังที่สุดของที่นี่ ก็คือบ้านดินนั่นเอง และบ้านทุกหลังที่นี่ทำมาจากดิน และยังมีการปั้นดินเป็นสัตว์ต่างๆ ที่นี่ยังมีงานบริการต่างๆ ทั้งร้านขายกาแฟ ร้านตัดผม คาร์แค ห้องสมุด ร้านขายต้นไม้ สามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียเงิน แถมยังมีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายกันอีกด้วย 

ไปกางเต็นท์นอน ชมธรรมชาติ เขื่อนแก่งกระจานเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากไปสัมผัสธรรมชาติ อยู่กับน้ำ อยู่กับป่า ใครที่อยากลองไปเที่ยวแนะนำว่าต้องไปกางเต็นท์นอนริมเขื่อนดูสักครั้ง ซึ่งลานกางเต็นท์จะมีทั้งหมด 3 บริเวณ ที่อ่างเก็บน้ำ เขาพะเนินทุ่ง แค้มป์บ้านกร่าง เป็นพื้นที่บริการของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีเต็นท์ให้เช่าหลังละ 100 บาทต่อคืน ค่าธรรมเนียมที่กางเต้นท์ 30 บาทต่อคืน

 จองเต้นท์หรือบ้านพักได้ที่ www.dnp.go.thไปล่องเรือยาง ตามแม่น้ำเพชร

ล่องเรือยางเป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจเลยค่ะ ยิ่งหน้าฝนเป็นช่วงที่ป่าจะงดงามที่สุด การล่องเรือยางจะได้เห็นธรรมชาติสองฝั่งแม่น้ำ ตลอดระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร เรือยาง 1 ลำนั่งได้ประมาณ 8 - 10 คน ใครว่ายน้ำไม่เป็นไม่ต้องกลัวค่ะ เพราะเขามีเสื้อชูชีพคอยบริการทั้งไซส์ผู้ใหญ่และเด็ก โดยส่วนมากแล้วทางที่พักจะมีกิจกรรมแบบนี้บริการแขกที่เข้าพักค่ะ


ที่พักแก่งกระจานที่มีกิจกรรม >คลิกที่นี่<
 ที่พักแก่งกระจาน >คลิกที่นี่<
 Voucher ที่พักแก่งกระจาน >คลิกที่นี่<
 ทริปตัวอย่างแก่งกระจาน >คลิกที่นี่<


มีเวลาว่าง ไปเที่ยวแก่งกระจานใกล้ๆกรุงกันไหมคะ? 
เสาร์ - อาทิตย์ก็ไปได้

08


เรียบเรียงโดย ชิไปไหน
 

เขียนโดย
Admin Chillpainai
Admin Chillpainai