bar_chart
0
favorite
0
shopping_cart
0
ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า.

10 สิ่งที่ต้องทำเมื่อไปน่าน เมืองเล็กๆน่ารักในขุนเขา

calendar_month 22 ธ.ค. 2015 / stylus Admin Chillpainai / visibility 122,834 / สถานที่ยอดนิยมจังหวัดน่าน เมืองเล็กแสนน่ารักที่ใครๆก็อยากอยู่ให้น๊านนานกว่านี้
แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าเมื่อมาถึงนานแล้วควรทำอะไรดีล่ะ ?
งั้นมาดู 10 สิ่งที่ต้องทำเมื่อไปน่าน เมืองเล็กๆน่ารักในขุนเขาเหล่านี้กัน

08

ไปไหว้พระธาตุแช่แห้ง

       ก่อนเริ่มต้นสำรวจจังหวัดน่าน ต้องแวะนมัสการพระธาตุแช่แห้งกันสักหน่อยตามธรรมเนียม พระธาตุแช่แห้ง พระธาตุที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ โดยตามความเชื่อเรื่องการไหว้พระธาตุพระจำปีเกิดของชาวล้านนา เชื่อว่าคนเกิดปีเถาะหรือปีกระต่ายมีพระธาตุประจำปีเกิดคือพระธาตุแช่แห้ง จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่จะไปกราบนมัสการพระธาตุแช่แห้งสักครั้งในชีวิต เพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิต และวัดพระธาตุแช่แห้งถือเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดน่าน
 

สูดอากาศดีๆที่ปัว10 ที่เที่ยวจังหวัดน่าน ไปเนิบเนิบ แบบชิลชิล

(ขอบคุณภาพจาก : คุณ Sulitta Thongphaสมาชิกกลุ่ม‎ ใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน))

       ปัว อำเภอเล็กๆ ที่มีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูก พื้นที่ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยทุ่งนาล้อมรอบ อากาศดี ผู้คนก็น่ารัก ทำให้ใครหลายคนอยากไปแวะพักผ่อนสักคืนหนึ่ง เพื่อไปเที่ยวยังจุดอื่นๆต่อ นักท่องเที่ยวชอบไปชมวิวที่ร้านกาแฟบ้านไทยลื้อและบนวัดภูเก็ตในตอนเช้า ใครที่มาเที่ยวเมืองปัวในหน้าหนาว จะมีถนนคนเดินปัว ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อของต่างๆ ทั้งของกิน ของใช้ ของฝาก ของจังหวัดน่าน 
 


ชมวิว ณ วัดพระธาตุเขาน้อย

       วัดพระธาตุเขาน้อย แลนมาร์คสำคัญของจังหวัดน่าน ซึ่งเป็นปูชนียสถานเก่าแก่แห่งหนึ่งที่อยู่บนดอยเขาน้อย มีขั้นบันไดนาค 303 ขั้นให้เดินขึ้นไป หากใครไม่อยากเดินขึ้นก็สามารถขับรถขึ้นถึงตัววัดได้เช่นกัน เมื่อมาถึงควรไปนมัสการพระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน พระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ ที่นี่ถือเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามเพราะเห็นเมืองน่านจากมุมสูงได้กว้างถึง 180 องศา ใครที่ชอบถ่ายภาพนั้นห้ามพลาดเด็ดขาด
 

ไปดูภาพเขียนอันโด่งดังที่วัดภูมินทร์

10 ที่เที่ยวจังหวัดน่าน ไปเนิบเนิบ แบบชิลชิล

       ใครที่เห็นภาพ ปู่ย่าม่านกระซิบรักกัน คงต้องอยากมาดูภาพของจริงที่ วัดภูมินทร์ วัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องของภาพจิตรกรรมฝาผนังสีฝุ่น เล่าเรื่องชาดก ตำนานพื้นบ้าน และความเป็นอยู่ของชาวน่านในอดีต เสมือนเป็นการบันทึกเรื่องราวและตำนานของจังหวัดน่าน และถนนคนเดินเมืองน่านยังอยู่แถวบริเวณวัดภูมินทร์ มีของกิน ของฝาก ให้เลือกช๊อปมากมาย ถนนคนเดินน่านจะมีในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวัดหยุดยาว ใครที่พักในตัวเมืองน่านลองแวะมาเดินเที่ยวกันดู
 

ถ่ายรูปกับอุโมงค์ต้นไม้(ขอบคุณภาพจาก : PUy Pawena‎ ใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลยชิลไปไหน)
 
       หนึ่งในไฮไลท์ของจังหวัดน่านยังมีอุโมงค์ลีลาวดี หรือ จำปาลาว ที่ถนนผากองตรงข้ามกับวัดพระธาตุช้างค้ำใกล้กับวัดภูมินทร์อุโมงค์ต้นไม้ที่กลายเป็นจุดถ่ายรูปสุดโรแมนติกและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองน่าน โค้งต้อนรับเป็นซุ้มหน้าอยู่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติขึ้นปกคลุมทางเดินสองข้างทาง ทำให้บรรยากาศสงบร่มเย็น เหมาะแก่การพักผ่อน นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่น ถ่ายรูป และปั่นจักรยานลอดซุ้มโค้งของต้นลีลาวดีได้
 

นั่งรถรางชมเมือง       ไปขึ้นรถรางชมเมืองน่านกันเถอะ โดยรถรางจะมีให้บริการในวันจันทร์-ศุกร์จำนวน 2 รอบคือเวลา 9.30 -15.30 น. ส่วนวันเสาร์ - อาทิตย์ จำนวน 4 รอบ คือเวลา 9.30 น. 10.30 น. 13.30 และ 15.30 น. บัตรราคา ผู้ใหญ่ 30 บาท ส่วนเด็กและผู้สูงอายุ 15 บาท โดยรถรางจะวิ่งรอบเมืองไปยังสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น วัดภูมินทร์ วัดศรีพันต้น วัดช้างค้ำ เป็นต้น โดยจะมีไกด์ในพื้นที่เป็นคนคอยให้ข้อมูลบนรถราง
 

จิบกาแฟดูวิวกลางทุ่งนา       หนีร้อนมาพักผ่อนชิลๆ จิบกาแฟเย็นๆ ที่ร้านกาแฟบ้านไทลื้อของบ้านลำดวนดีกว่า กับร้านกาแฟสุดเก๋ไก๋ ในอ.ปัว จ.น่าน ที่รายล้อมรอบไปไปด้วยวิวสวยๆ ของทุ่งนาสีเขียวขจี แต่นอกจากกาแฟหอมๆแล้ว ที่นี่ยังมีของฝากให้เลือกซื้อติดไม่ติดมือกลับบ้านอีกด้วยนะ
 

ชมวิถีชีวิตชาวบ้านที่บ่อเกลือ

10 ที่เที่ยวจังหวัดน่าน ไปเนิบเนิบ แบบชิลชิล

(ขอบคุณภาพจาก : Boklua View บ่อเกลือ วิว,คุณ Apichart Songsangchun)

       บ่อเกลือ อำเภอเล็กๆ กลางหุบเขาจึงทำให้อากาศนั้นหนาวเย็น สามารถดูวิวทิวทัศน์รอบๆ หมู่บ้านและเดินชมวิถีชีวิตชาวบ้านบ่อเกลือสินเธาว์ จากคำบอกกล่าวเป็นบ่อเกลือบนภูเขาแห่งเดียวในโลก!! ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของเมืองไทยเลยทีเดียว ภายในหมู่บ้านยังมีที่พักหลายที่ให้เลือกนอน เหมาะกับคู่รักหรือคนที่อยากมาใช้ชีวิตแบบสโลไลฟ์เบาๆ ท่ามกลางธรรมชาติและขุนเขาเป็นอย่างมาก
 


ช้อปปิ้งถนนคนเดินหน้าวัดภูมินทร์       ออกไปเดินเล่นรับกลิ่นอายล้านนาและช้อปปิ้งเพลินๆกันสักนิดที่ถนนคนเดินน่านดีกว่า สำหรับถนนคนเดินสายนี้ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เปิดขึ้นใหม่ ตั้งอยู่บริเวณวัดภูมินทร์ ซึ่งจะมีอาหารพื้นเมือง ร้านของฝากและร้านเสื้อผ้า ตั้งเรียงรายให้ได้เลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับไปอย่างมากมายทีเดียว ใครที่อยากซื้อของฝากกลับไปให้ใครเป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเคยมาเที่ยวที่น่าน ก็อย่าลืมมาเดินกันนะจ๊ะ
 

ดูดาวเสมอดอยบนดอยเสมอดาว

 
       ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน เป็นที่เที่ยวชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าขวัญใจใครหลายๆคนในหลายปีที่ผ่านมา 
 ที่ครั้งหนึ่งต้องลองมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง ในตอนดึกเราสามารถสัมผัสอากาศที่แสนจะเย็นสบาย และนอนดูดวงดาวที่สว่างเต็มผืนฟ้า สมกับฉายาที่ว่า "ดาวเสมอดอย ที่ดอยเสมอดาว" ได้อย่างน่าประทับใจ 
 


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน
เขียนโดย
Admin Chillpainai
Admin Chillpainai

realhotel