bar_chart
0
favorite
0
shopping_cart
0
ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า.

5 ที่เที่ยววังสวยในเมืองไทย

calendar_month 16 ธ.ค. 2015 / stylus Admin Chillpainai / visibility 34,576 / สถานที่ยอดนิยม


ไปเดินเฉิดฉายสวยๆอยู่ในวังด้วยกันมั้ย เผื่อจะเจอคุณชายรูปหล่ออย่างคุณชายรอง หรือคุณชายเล็กแบบละครสะใภ้จ้าวกับเค้าบ้างสักคน แค่คิดก็เขินจะแย่แล้วนะเนี่ย ถ้างั้นอย่ารอช้าเตรียมกล้องไว้ให้พร้อมแล้วไปตามเก็บ 5 ที่เที่ยววังสวยในเมืองไทยตอนนี้เลยดีกว่าเนอะ 

วังบางขุนพรหม - กรุงเทพมหานคร

(ขอบคุณภาพจาก : FB ธนาคารแห่งประเทศไทย)

       วังสีเหลือง-ขาวโทนอบอุ่นนามว่า วังบางขุนพรหม คือวังที่ได้ชื่อว่างดงามที่สุดในประเทศไทย วิจิตรตระการด้วยการก่อสร้างตามแบบสถาปัตย์กรรมยุโรปแบบเรเนซองส์ ผสมผสานกับลวดลายศิลปะแบบบาร็อก ประตูวังสร้างด้วยเหล็กดัดและเสาปูนประดับลวดลายปูนปั้นที่งดงาม วังบางขุนพรหมตั้งสง่างามอยู่ริมน้ำเจ้าพระยามากว่า 100 ปี ในอดีตเคยเป็นวังที่ประทับของทูลกระหม่อมบริพัตร สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันถูกคงไว้ให้เป็นพิพิธภัณฑ์เงินตราไทยที่สมบูรณ์แบบของประเทศตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน อยู่ในการดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย

เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา : 9.00-12.00 น. และ 13.00-16.00 น. (ยกเว้นวันหยุดธนาคาร) (เฉพาะวันจันทร์และอังคาร เปิดให้เข้าชม โดยไม่ต้องติดต่อล่วงหน้า)

ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม

โทรศัพท์ : 02-2835286
 

พระที่นั่งวิมานเมฆ - กรุงเทพมหานคร
(ขอบคุณภาพจาก : FB พระที่นั่งวิมานเมฆ)

       พระที่นั่งถาวรองค์แรกในพระราชวังดุสิตที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เข้ามาชมอย่างไม่ขาดสายอย่างพระที่นั่งวิมานเมฆหลังนี้ สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง และนับว่าเป็นอาคารไม้สักทองที่ใหญ่ที่สุดในโลก ออกแบบการก่อสร้างโดยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ เป็นสถาปัตยกรรมแบบวิคตอเรียน โดยตัวอาคารเป็นรูปตัวอักษร L ภายในพระที่นั่งแบ่งเป็นห้องชุดต่างๆ 5 สีด้วยกัน คือ สีฟ้า เขียว ชมพู งาช้าง และสีลูกพีช (ชมพูอมส้ม) แต่ละห้องจะจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ส่วนพระองค์ของรัชกาลที่ 5 รวมถึงเจ้านายชั้นสูง ส่วนชั้นสองเป็นห้องทรงงานของรัชกาลที่ 5 และห้องบนชั้นสามจะเป็นห้องบรรทม แต่หากถามถึงห้องที่งดงามที่สุดในพระที่นั่งวิมานเมฆเห็นจะเป็นห้องท้องพระโรงอันใหญ่โตในอดีต ที่มีบรรยากาศขรึมขลังอลังการมาและควรมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง
 
เวลาเปิด-ปิด : อังคาร - อาทิตย์  เวลา : 09.30-16.00 น. ยกเว้นวันหยุดสำคัญประจำปี  
ค่าเข้าชม : คนไทย 75 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท 
โทรศัพท์ : 02-2815454

 

พระราชวังสนามจันทร์ - นครปฐม

(ขอบคุณภาพจาก : คุณ Chaiyapat Panichwaisawan)

       พระราชวังสนามจันทร์ พระราชวังที่มีรูปร่างเหมือนปราสาทในเทพนิยายตะวันตกนี้ ตั้งอยู่ที่จังหวัดนครปฐม ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพเท่าไหร่นัก สร้างขึ้นโดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว สำหรับเป็นที่ประทับแปรพระราชฐานในโอกาสเสด็จฯ มาสักการะองค์พระปฐมเจดีย์ และเพื่อประทับพักผ่อนพระราชอิริยาบถ พระราชวังสนามจันทร์ใช้เวลาก่อสร้างยาวนานถึง 4 ปี สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2450 เมื่อสร้างแล้วเสร็จจึงได้พระราชทานนามว่า "พระราชวังสนามจันทร์" ตามชื่อสระน้ำโบราณหน้าโบสถ์พราหมณ์ หลังจากพระองค์สวรรคต พระราชวังสนามจันทร์ได้ถูกใช้เป็นที่ทำการของส่วนราชการต่างๆ ของจังหวัดนครปฐม รวมทั้งเป็นวิทยาเขตหนึ่งของมหาวิทยาลัยศิลปากรในปัจจุบัน
 
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 09.00 - 16.00 น.
ค่าเข้าชม : คนไทยผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท
โทรศัพท์ : 034-244236 , 034-244237

 

พระราชวังบางปะอิน - อยุธยา

(ขอบคุณภาพจาก : คุณ Pemika Pruckprakan , คุณ GolFon Gasidej)

       พระราชวังบางปะอิน หนึ่งในพระราชวังที่สวยงามของไทยและมีประวัติความเป็นมาตามยาวนานตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง และได้รับการบูรณะฟื้นฟูขึ้นอีกครั้งในสมัยรัชกาลที่ 4 ต่อมาในรัชกาลที่ 5 พระองค์โปรดที่จะเสด็จประพาสพระราชวังบางปะอินอยู่เสมอ ด้วยทรงปรารภว่าเป็นเกาะอยู่กลางน้ำเงียบสงบ ร่มรื่น และเคยเป็นที่ประทับประพาสของสมเด็จพระบรมชนกนาถมาก่อน จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระที่นั่งและสิ่งก่อสร้างต่างๆขึ้น ดังที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งยังคงใช้เป็นที่ประทับ ที่ต้อนรับพระราชอาคันตุกะ และพระราชทานเลี้ยงรับรองในโอกาสต่างๆ เป็นครั้งคราว แค่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 30  บาท เด็ก นักเรียน นิสิตนักศึกษา (ในเครื่องแบบ ต้องมีบัตรประจำตัวนักศึกษา) 20 บาท พระภิกษุ สามเณร ไม่เสียค่าเข้าชม ชาวต่างประเทศ 50 บาท 
โทรศัพท์ : 035-261044, 035-261549
 

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน - เพชรบุรี
 
(ขอบคุณภาพจาก : คุณ Sonia Aunchera Upato , คุณแม่หนู ไฮเทค)
 
       หากบรรยายถึงภาพพระราชวังไม้สักทองที่ทอดยาวริมชายหาดชะอำในจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งตัวพระราชวังตัดกับสีฟ้าครามสดใสคงเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจากพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน จังหวัดเพชรบุรี พระราชวังฤดูร้อนซึ่งเป็นที่ประทับส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ที่มีความเรียบง่ายที่สุดในบรรดาพระราชวังทั้งหมด ปัจจุบันพระราชนิเวศน์มฤคทายวันเป็นแหล่งท่องเที่ยวและศึกษาเรียนรู้ทางศิลปวัฒนธรรมของประเทศ ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ปัจจุบันเปิดให้คนทั่วไปสามารถเข้าชมได้

เวลาเปิด-ปิด : เวลา 08.00-16.00 น.
ค่าเข้าชม : ชาวไทยและชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 15 บาท
โทรศัพท์ : 032-508444-5

 

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน

เขียนโดย
Admin Chillpainai
Admin Chillpainai
close