bar_chart
0
favorite
0
shopping_cart
0
ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า.

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน : 10 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน เมืองน่ารัก ไปพักผ่อนซะเลย

calendar_month 05 พ.ย. 2021 / stylus Admin Chillpainai / visibility 36,277 / สถานที่ยอดนิยม

 


แม่ฮ่องสอน เมืองสามหมอก เมืองเล็กๆ ท่ามกลางขุนเขาและสายหมอก
 อากาศดี ผู้คนน่ารัก แม่ฮ่องสอนจึงเป็นอีกที่นึงที่นักท่องเที่ยวอยากไป
 วันนี้ชิลไปไหนจะเอา สถานที่น่าสนใจในแม่ฮ่องสอนที่ต้องไป มาฝากกันค่ะ ตามไปชมกันเลยกับ 10 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน เมืองน่ารัก ไปพักผ่อนซะเลย

26


 หมู่บ้านรักไทย - แม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านรักไทย - แม่ฮ่องสอน
 

ไปเที่ยวเมืองจีนในเมืองไทยกันไหมคะ ? ที่หมู่บ้านรักไทยแม่ฮ่องสอน หรือบ้านแม่ออ อยู่ติดชายแดนไทย - เมียนมา ตั้งอยู่ที่หมู่ 6 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จ.แม่ฮ่องสอน หมู่บ้านรักไทยเป็นหมู่บ้านของชาวจีนยูนนานในอดีต มีภาษา วัฒนธรรม วิถีชีวิตที่ยังคงความเป็นจีนฮ่อ ทิวทัศน์ของหมู่บ้านโอบล้อบไปด้วยทิวเขา และพันธุ์ไม้ต่างๆ โดยเฉพาะการปลูกชาพันธุ์ดีอย่าง ชาชิง ชิง ชาอู่หลง ที่นี่เขาให้เราชิมฟรีๆด้วยค่ะ ในหมู่บ้านยังมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ในตอนเช้าเราจะเห็นหมอกลอยอยู่เหนือผืนน้ำ พร้อมกับวิวทิวเขาที่สลับซับซ้อนกันและบ้านเรือนที่ปลูกสร้างแบบสมัยก่อน ทำจากดินเหนียวผสมกับฟางข้าว ได้นั่งมองวิวสวย เงียบสงบ จิบชาอุ่นๆ เป็นการพักผ่อนหนีความวุ่นวาย สัมผัสความงาม ใกล้ชิดธรรมชาติที่ดีที่สุดเลยค่ะ


หมู่บ้านรักไทย - แม่ฮ่องสอน หมู่บ้านรักไทย - แม่ฮ่องสอน
 
การเดินทางไปหมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน : จากเชียงใหม่ขับขึ้นทางอ.แม่ริม -อ.ปาย-อ.ปางมะผ้า-อ.แม่ฮ่องสอน ก่อนถึงตัวเมืองแม่ฮ่องสอน 10 กิโล จะมีทางแยกให้เลี้ยวขวาขึ้นบ้านรักไทย
 
จองที่พักหมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน 

 

ปางอุ๋ง - แม่ฮ่องสอน


 

ใครมาเที่ยวแม่ฮ่องสอนแล้วไม่แวะมาปางอุ๋ง คงเหมือนมาไม่ถึงแม่ฮ่องสอนอย่างสมบูรณ์ เพราะที่นี่มีมุมถ่ายรูปสวยๆ มากมาย รอให้บรรดาตากล้องและนางแบบทั้งหลาย มาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โดยเฉพาะไฮไลท์คือ ทะเลสาบในช่วงหน้าหนาวที่จะมีสายหมอกลอยอ้อยอิ่งยามเช้า หรือใครอยากสัมผัสบรรยากาศปางอุ๋งแบบเข้าถึง จะนอนพักในเกสต์เฮาส์ริมทะเลสาบ หรือกางเต๊นท์ใต้ทิวต้นสนสักคืนก็กำลังดี ใกล้ๆกันยังมีหมู่บ้านรวมไทยให้ศึกษาวิถีชาวไทยภูเขาที่มีเสน่ห์แบบดั้งเดิม

 *หมายเหตุ : นักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าไปเที่ยวชมปางอุ๋ง ต้องติดต่อขอรับบัตรอนุญาตที่ศูนย์ศิลปาชีพ จ.แม่ฮ่องสอน (ในตัวเมือง) โทร.053-611-244 ก่อนเวลา 17.00 น. เท่านั้น

 

 


ทุ่งดอกบัวตอง

ทุ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในช่วงเดือน พฤศจิกายน - ธันวาคม มีพื้นที่มากกว่า 500 ไร่บนความสูงกว่า 1,600 เมตรนับเป็นทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่และสวยที่สุดในประเทศไทยมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนและการจำหน่ายพืชผลทางการเกษตรบริเวณทุ่งดอกบัวตอง ทั้งยังสามารถกางเต๊นท์พักแรมรับลมหนาวและชมความสวยงามตามธรรมชาติของทุ่งดอกบัวตองได้อย่างใกล้ชิด


สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่เทศบาลตำบลขุนยวม โทร. 053-691-1019 ที่ว่าการอำเภอขุนยวม โทร. 053-691-108 และที่ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร 053-612-982 - 3 

พระธาตุดอยกองมู


 
วัดปลายดอย หรือปัจจุบันเรารู้จักกันในชื่อของพระธาตุดอยกองมู ภายในประกอบด้วยพระธาตุเจดีย์ 2 องค์ โดยเจดีย์องค์ใหญ เป็นที่บรรจุพระธาตุของพระโมคคัลลานะเถระ ซึ่งนำมาจากพม่า ส่วนพระธาตุองค์เล็กสร้างโดย พระยาสิงหนาทราชา เจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรก ถือเป็นพระธาตุคู่เมืองแม่ฮ่องสอน เนื่องจากตั้งอยู่บนดอย เมื่อถึงช่วงฤดูหนาวนอกจากจะมองเห็นสภาพตัวเมืองที่สวยงามแล้วเรายังสัมผัสกับหมอกที่อยู่รอบๆ ตัวได้อีกด้วย

  
 ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน 


ใครที่ไปแม่ฮ่องสอนต้องไปเดิน ถนนคนเดินวัดจองกลาง - จองคำ เริ่มตั้งแต่ทางเข้าหนองจองคำ วัดจองกลาง จองคำ และพื้นที่รอบหนองจองคำ ที่นี่มีทั้งอาหารพื้นเมือง เสื้อผ้า กระเป๋า ผ้าพันคอ เครื่องประดับ ของที่ระลึก พวกเสื้อยืดสกรีนลายขำๆ " อ้วกแทบแย่..แม่ฮ่องสอน" แม่เหล็กติดตู้เย็น ให้ได้เลือกซื้อเป็นของฝากกลับบ้านกัน โดยมี ชาวเขา ชาวไทใหญ่ มาตั้งร้านขาย ราคาของกินก็ไม่แพงมาก ได้นั่งกินอาหารพื้นเมือง ดูไฟที่ประดับประดา วิววัดจองกลาง จองคำ ที่สะท้อนกับผืนน้ำ ชิลไปอีกแบบนะคะ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวปล่อยโคมไฟ ไหว้พระขอพร 
 


 


ซูตองเป้


 

สะพานซูตองเป้ (Su-Tong-Pe) เป็นสะพานไม้ไผ่ กว้าง2เมตร ยาวประมาณ 600 เมตร ที่สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของพระเณร และชาวบ้าน วัสดุที่ใช้เป็นวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น เสาไม้เก่าของชาวบ้าน และปูพื้นด้วยไม้ไผ่ทอดยาวจากสวนธรรมภูสมะถึงหมู่บ้านกุงไม้สัก ผ่านลำน้ำแม่สะงา ผ่านทุ่งนาของชาวบ้านเพื่อให้พระภิกษุสามเณรออกบิณฑบาต ถือได้ว่าเป็นสะพานไม้แห่งศรัทธา ยิ่งได้เห็นตอนเช้าที่ชาวบ้านมายืนรอตักบาตร เป็นภาพที่น่าประทับใจมากๆค่ะ 
 
ดูทริบตัวอย่าง >> ซูตองเป้


อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์


 
อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอขุนยวมและอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นแหล่งต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์ มีธรรมชาติที่สวยงาม โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจคือ น้ำตกแม่สุรินทร์ เป็นต้นน้ำชั้นเดียว ที่สวยงามมากและมีน้ำไหลตลอดปี นับว่าเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ เกิดจากแม่น้ำสุรินทร์ มีสภาพธรรมชาติรอบด้านเป็นภูเขาสูงชันไหลลงมาเป็นสายยาวจากหน้าผาสู่หุบเขา สูงประมาณ 80 เมตร การเดินทางใช้ได้เฉพาะฤดูแล้ง และฤดูหนาว ห่างจากอำเภอขุนยวม ประมาณ 38 กิโลเมตร

 ภาพจาก Facebook - แม่ฮ่องสอน รักคุณ


ภูชี้เพ้อ


 

 ใครที่ไปถึงอำเภอขุนยวม จะไปดูทุ่งดอกบัวตอง แต่อำเภอขุนยวมยังที่ที่น่าสนใจอีกค่ะ ภูชี้เพ้อ อยู่ไม่ไกลจากดอยแม่อูคอ ด้วยความสูง 1818 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้เรามองเห็นวิว พระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางสายหมอก และภูเขาที่สลับซับซ้อนได้แบบพาโนราม่า และยิ่งช่วงที่ดอกบัวตองบาน จะเห็นทุ่งดอกบัวตองในมุมสูง ที่นี่มีลานกางเต็นท์ ห้องน้ำ ควรเตรียมอาหารไปเอง และไม่สามารถเอารถเก๋งหรือรถตู้ไปได้ เหมาะกับรถ 4x4 รถกระบะ  


ถ้ำลอด


 

ถ้ำลอด Unseen Thailand ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่ที่ตำบลถ้ำลอด ห่างจากอำเภอเมือง 77 กิโลเมตร เป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญ อยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากลุ่มแม่น้ำปาย ลักษณะของถ้ำลอดคือ มีลำห้วยชื่อ น้ำลางไหลผ่านภูเขาทะลุไปอีกด้านหนึ่ง ระยะทางประมาณ 1  กิโลเมตร มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และยังพบเครื่องมือเครื่องใช้โบราณภายในถ้ำ นักท่องเที่ยวจะต้องเข้าไปในถ้ำกับไกด์ และต้องมีไฟนำทางเพราะภายในถ้ำไม่มีการติดตั้งไฟ เปิดบริการทุกวันเวลา 08.00 - 16.00 น ค่าไกด์นำเที่ยวรวมค่าแพ 550 บาท นั่งได้ 4 คน

 หยุนไหล

 

จุดชมทะเลหมอกหยุนไหลตั้งอยู่ในอ.ปาย เลยหมู่บ้านสันติชลไปประมาณ 1.6 กิโลเมตร คำว่าหยุนไหลในภาษาจีนกลาง หมายถึง แหล่งที่เมฆไหลมารวมกัน ซึ่งเปรียบเสมือนคนจีนยูนานที่อพยพมาจากเมืองจีน แต่ในที่สุดก็อพยพย้ายถิ่นฐานมารวมกัน หยุนไหลตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 440 เมตร หยุนไหลอยู่บนทำเลที่สามารถมองเห็นทรรศนียภาพของอ.ปายได้อย่างกว้างขวางและงดงามที่สุด สามารถนั่งจิบชาและของว่างร้อนๆไปพร้อมๆกับการรอดูพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่ไหลไปตามสันเขาปกคลุมบ้านเรือนและเรือกสวนไร่นาด้านล่าง โดยเสียค่าเข้าชมคนละ 20 บาท
 

 
ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร. 053-612982-3

 

ไปแม่ฮ่องสอน อย่าลืมไปตามเก็บให้ครบทุกที่นะคะ ไม่งั้น แปลว่าไปไม่ถึงแม่ฮ่องสอนแน่ อิอิ

huhuhu


 


 

เขียนโดย
Admin Chillpainai
Admin Chillpainai