bar_chart
0
favorite
0
shopping_cart
0
ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า.

12 สุดยอดสะพานสวย ในประเทศไทย

calendar_month 11 ก.ค. 2015 / stylus Admin Chillpainai / visibility 65,597 / สถานที่ยอดนิยม


 

 'ชิลไปไหน' จะพาเพื่อนๆ ไปเปลี่ยนบรรยากาศ การชมวิวกันที่บนสะพานนะค่ะ 

วันนี้ 'ชิลไไปไหน' จึงได้รวบรวม สุดยอด 11 สะพานสวย ในประเทศไทย

มาฝากเพื่อน ๆ ให้ได้ไปชมวิวสวยๆ จากมุมสูงๆกันนะค่ะ ไปดูกันเลยจ้า

huhuhu

 

สะพานซูตองเป้

จ.แม่ฮ่องสอน

ภาพจาก www.facebook.com/pages/ซูตองเป้/151919058343539?sk

สะพานซูตองเป้ (Su-Tong-Pe) เป็นสะพานไม้ไผ่ กว้าง2เมตร ยาวประมาณ 600 เมตร ที่สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของพระเณร และชาวบ้าน วัสดุที่ใช้เป็นวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น เสาจากไม้เก่าของชาวบ้าน และปูพื้นด้วยไม้ไผ่ ทอดยาวจากสวนธรรมภูสมะถึงหมู่บ้านกุงไม้สัก ผ่านลำน้ำแม่สะงา ผ่านทุ่งนาของชาวบ้าน เพื่อให้พระภิกษุสามเณรออกรับบิณฑบาต ถือได้ว่าเป็น 'สะพานไม้แห่งศรัทธา'

ที่ตั้ง สะพานซูตองเป้ สวนธรรมภูสมะ บ้านกุงไม้สัก อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

 

สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

จ.แม่ฮ่องสอน

สะพานประวัติศาสตร์ ท่าปาย สร้างขึ้นเมื่อพ.ศ. 2485 มีลักษณะคล้ายกับสะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี ที่เป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทหารประเทศญี่ปุ่น เพื่อใช้เป็นเส้นทางลำเลียงเสบียงและอาวุธข้ามแม่น้ำปาย เข้าไปยังประเทศพม่า ปัจจุบันทรุดโทรมมาก ใช้งานไม่ได้ แต่สะพานประวัติศาสตร์เก่าแก่แห่งนี้ก็ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ที่มาเยือนอำเภอปายอยู่เป็นประจำ

ที่ตั้ง บ้านท่าปาย ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ดูข้อมูลเพิ่มเติ่มได้ที่ >> สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย จ.แม่ฮ่องสอน

 

 

สะพานพระพุทธยอดฟ้า 

จ.กรุงเทพมหานคร

ภาพจาก https://th.wikipedia.org

สะพานพระพุทธยอดฟ้า หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า สะพานปฐมบรมราชานุสรณ์ ป็นสะพานที่สร้างขึ้นในรัชสมัยรัชกาลที่ 7 เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เชื่อมระหว่างฝั่งพระนครกับฝั่งธนบุรี  นอกจากสะพานพระพุทธยอดฟ้าจะเป็นที่ประดิษฐานปฐมบรมราชานุสรณ์แล้ว ยังเป็นลานสาธารณะให้คนมาใช้พักผ่อนหย่อนใจ นอกจากนี้ ยังมีตลาดนัดยามค่ำคืน ที่มีสินค้าแฟชั่นหลากหลายอีกด้วย

ที่ตั้ง ถนนสะพานพุทธแขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200

 

สะพานพระราม 8

จ.กรุงเทพมหานคร

ภาพจาก https://th.wikipedia.org

สะพานพระราม 8 มีความยาวรวม 475 เมตร เป็นสะพานขึงแบบอสมมาตรที่ยาวติดอันดับ 5 ของโลก มีรูปแบบโดดเด่นสวยงาม ความโดดเด่นสวยงามที่เกิดขึ้น มีการผสมผสานไปด้วยศิลปะแบบไทย ๆ จากแนวคิดในการสร้างเพื่อเป็นพระบรมราชานุสรณ์เฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 8 สิ่งพิเศษสุดของสะพานพระราม 8 คือที่ปลายยอดเสาสูงของตัวสะพานจะมีจุดชมทิวทัศน์ ซึ่งมีโครงสร้างโลหะกรุกระจก ลักษณะคล้ายดอกบัว

ที่ตั้ง ถนนวิสุทธิกษัตริย์ แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200

 

สะพานขัวเหล็ก 

จ.เชียงใหม่

ภาพจาก facebook.com/lomsonrak

ขัวเหล็ก ก็คือสะพานเหล็ก ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในเชียงใหม่ และเป็นสะพานสุดฮิตในหนังหลายๆ เรื่องที่มาถ่ายทำที่เชียงใหม่ ขัวเหล็กเดิมก็คือสะพานนวรัฐ เริ่มแรกสะพานนวรัฐสร้างด้วยไม้ ต่อมาได้เกิดเพลิงไหม้สะพาน ทางราชการจึงสร้างสะพานเหล็กลำลองพอให้รถวิ่งข้าไปมาได้ เมื่อรถไฟมาถึงเชียงใหม่ในปี พ.ศ.2464 จึงมีการรื้อสะพานเดิมแล้วสร้างสะพานเหล็กหรือขัวเหล็กนี้ขึ้นแทน สะพานเหล็กแห่งนี้ใช้มาจนถึงปี พ.ศ2510 จึงย้ายขัวเหล็กมาตั้งไว้ ณ ที่ปัจจุบันและสร้างเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กใช้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

ที่ตั้ง อ.เมือง จ.เชียงใหม่

สะพานภูมิพล

จ.กรุงเทพมหานคร

ภาพจาก https://th.wikipedia.org

สะพานภูมิพล เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ลักษณะเป็นสะพานขึง ขนาด 7 ช่องการจราจร ทางด้านเหนือหรือ 'สะพานภูมิพล 1' เชื่อมระหว่างแขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร กับตำบลบางยออำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ทางด้านใต้หรือ 'สะพานภูมิพล 2' เชื่อมระหว่างตำบลทรงคนองกับตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

การออกแบบมีลักษณะคล้าย หัวแหวน โดยออกแบบให้มีลักษณะคล้ายพระธำมรงค์ ถวายแต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ที่ตั้ง เขต ยานนาวา จังหวัด กรุงเทพมหานคร

 

สะพานข้ามแม่น้ำแคว

จ.กาญจนบุรี

สะพานข้ามแม่น้ำแควเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่ง เป็นสะพานที่สำคัญที่สุดของเส้นทางรถไฟสายมรณะ สร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 สะพานข้ามแม่น้ำแควใช้เวลาสร้างเพียง 1 เดือน โดยนำเหล็กจากมลายูมาประกอบเป็นชิ้น ๆ ตอนกลางทำเป็นสะพานเหล็ก 11 ช่วง หัวและโครงสะพานเป็นไม้ ปัจจุบัน มีการยกย่องให้เป็น สัญลักษณ์แห่งสันติภาพ

ที่ตั้ง ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

ดูข้อมูลเพิ่มเติ่มได้ที่ >> สะพานข้ามแม่น้ำแคว จ.กาญจนบุรี

 

สะพานรัษฎาภิเศก

จ.ลำปาง

ภาพจาก https://th.wikipedia.org

สะพานรัษฎาภิเศก หรือ สะพานขาว ตั้งอยู่ที่ถนนรัษฎา เป็นสะพานข้ามแม่น้ำวัง ตั้งอยู่ในเขตตำบลหัวเวียง อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง เดิมเป็นสะพานโครงสร้างไม้ ที่ทางเจ้านรนันทไชยชวลิต เจ้าผู้ครองนครลำปาง และชาวจังหวัดลำปางได้จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในวาระที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 5 ในโอกาสที่พระองค์ครองราชย์ครบ 25 ปี ในปี พ.ศ. 2437

สะพานรัษฎาภิเศกภิเษกยังทำหน้าที่สัญลักษณ์ของเมืองลำปาง ในฐานะของ 'ขัวสี่โก๊ง(สะพานสี่โค้ง)' 'ขัวหลวง (สะพานใหญ่)' 'ขัวขาว (สะพานขาว)'

ที่ตั้ง ต.หัวเวียง อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง

สะพานเดชาติวงศ์

จ.นครสวรรค์

ภาพจาก http://thai.tourismthailand.org/

สะพานเดชาติวงศ์ เป็นสะพานที่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ได้เริ่มก่อสร้างในปีพ.ศ. 2485 และเปิดให้ใช้งานครั้งแรกในปี พ.ศ. 2493 ซึ่งชื่อของสะพานนั้นมาจากชื่อสกุลของพันตรี หม่อมหลวงกรี เดชาติวงศ์ อธิบดีกรมทางหลวงในสมัยนั้น โดยปัจจุบันสะพานแห่งนี้เป็นสะพานที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทยในการเดินทางเข้าสู่จังหวัดทางภาคเหนือ และนอกจากนี้ยังเป็นจุดชมวิวแม่น้ำสองสีที่สวยงามที่สุดอีกจุดหนึ่งด้วย

ที่ตั้ง อำเภอเมืองนครสวรรค์ นครสวรรค์

สะพานตากสินมหาราช

จ.จันทบุรี

สะพานตากสินมหาราช เป็นสะพานที่ทอดข้ามปากแม่น้ำจันทบุรีที่อำเภอแหลมสิงห์ เชื่อมต่อระหว่างตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ และตำบลบางกะไชยที่อยู่ฝั่งตรงข้าม เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในภาคตะวันออก มีความยาว ระยะทาง 1,060 เมตร และยังจัดได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของ "ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต" ซึ่งเป็นถนนสายท่องเที่ยวเลียบชายฝั่งทะเลที่ยาวและงดงามที่สุดในภาคตะวันออก ที่เชื่อมต่อระหว่างชาดหาดต่างๆ และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญชายทะเลของของจังหวัดจันทบุรี มีทัศนียภาพและจุดชมวิวที่สวยงาม

ที่ตั้ง เขต คลองสาน จังหวัด กรุงเทพมหานคร

 

 

สะพานติณสูลานนท์

จ.สงขลา

ภาพจาก https://th.wikipedia.org

สะพานติณสูลานนท์ เป็นสะพานคอนกรีตที่ยาวที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นในสมัย พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จุดประสงค์ของการสร้างสะพานแห่งนี้ คือ การรองรับการคมนาคมทางรถยนต์ โดยไม่ต้องรอข้ามแพขนานยนต์ ชาวจังหวัดสงขลานิยมเรียกสะพานนี้ติดปากว่า 'สะพานป๋าเปรม' 'สะพานติณ' หรือ 'สะพานเปรม' และถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อของจังหวัด

ที่ตั้ง อำเภอเมืองสงขลา สงขลา

 

สะพานมอญ

จ.กาญจนบุรี

 
สะพานแห่งนี้ถือว่าเป็นสะพานไม่ที่คลาสสิกและยาวที่สุดในประเทศไทย (ความยาว 850 เมตร) มาถึงนี่คุณจะได้พบเจอวิถีชีวิตชาวมอญ มีสาวมอญเดินเทินของบนศีรษะบ้างก็เล็ก บ้างก็ใหญ่ (มาก) จนน่าตกใจว่าไม่น่าจะเดินได้ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเสน่ห์ของสะพานแห่งนี้เลยทีเดียว

ที่ตั้ง สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

 เรียบเรียง chillpainai

 

เขียนโดย
Admin Chillpainai
Admin Chillpainai