bar_chart
0
favorite
0
shopping_cart
0
ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า.

เที่ยว ‘เกาะล้าน’ แบบคนไม่มีรถส่วนตัว เดินทางยังไง? มีอะไรให้เที่ยว?

calendar_month 17 ก.ย. 2020 / stylus Admin Chillpainai / visibility 514,609 / ทริปตัวอย่าง

เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี ชื่อนี้ ไม่มีใครไม่รู้จัก...

ถือเป็นเกาะฮิต เกาะแรกๆ ที่คนไทยชอบไปเที่ยวพักผ่อน เพราะเดินทางง่าย คนไม่มีรถก็ไปได้ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ 

ที่สำคัญ...ไม่ต้องใช้งบเยอะ ก็เที่ยวได้สบายมาก

7bcbc05bd64bba5818621b4dd52da2bd7156cb42.jpg

สำหรับคนมีรถ แน่นอนว่าเดินทางไปเกาะล้านนั้นไม่ยาก ขับรถจากกรุงเทพฯ แปปๆ ก็ถึงแล้ว แต่ถ้าใครไม่อยากขับรถไปล่ะก็...'สรุปให้' คราวนี้ จะพาไปดูวิธีการเดินทางไปเกาะล้านด้วยรถสาธารณะ เดินทางไปยังไงได้บ้าง? แล้วบนเกาะมีอะไรให้เที่ยว? ตามไปดูกันเลย

ไป ‘เกาะล้าน’ แบบไม่มีรถ วิธีไหนเวิร์คสุด?

ทริปเที่ยวเกาะล้าน งบไม่เกินคนละ 2,000 บาท บรรยากาศเหมือนได้ไปบาหลี

จากกรุงเทพฯ ไปเกาะล้าน เดินทางด้วยรถสาธารณะ ได้หลายวิธี ทั้ง รถไฟ, รถทัวร์ และรถตู้ ซึ่งต้องขอย้ำไว้ตรงนี้เลยว่า ไม่ว่าจะเดินทางด้วยวิธีไหน จุดหมายปลายทางของเราคือที่เดียวกัน คือ ‘ท่าเรือแหลมบาลีฮาย’ เพราะที่นั่น จะเป็นที่เดียวที่เราจะสามารถนั่งเรือข้ามไปเกาะล้านกัน


1. นั่งรถไฟไปพัทยา

ใครไม่รีบร้อน และอยากชมวิวสองข้างทางชิลๆ ก็สามารถนั่งรถไฟไปเกาะล้านได้เลย มีให้เลือกทั้งรอบวันธรรมดา และรอบวันเสาร์-อาทิตย์ ขึ้นได้ที่รถไฟสถานีหัวลำโพง 

นั่งรถไฟไปเกาะล้าน

 • วันธรรมดา จะเป็นขบวนธรรมดา เส้นทาง กรุงเทพฯ - พัทยาใต้ วิธีนี้น่าจะถูกใจสายประหยัดแบบสุดๆ เพราะราคาตั๋วเริ่มต้น สำหรับรถไฟชั้น 3 จะอยู่ที่ 32 บาท/เที่ยว เท่านั้น 

นั่งรถไฟไปเกาะล้าน

รอบรถไฟ กรุงเทพฯ - พัทยาใต้ ขบวนวันธรรมดา (มีแค่วันละ 1 รอบ)

ออกจาก สถานีหัวลำโพง – 6:55 น.     ถึง สถานีพัทยาใต้ – 10:39 น.  

ออกจาก สถานีพัทยาใต้ – 14:14 น.    ถึง สถานีหัวลำโพง – 18:15 น.  


 • เสาร์-อาทิตย์ จะเป็นขบวนรถไฟเส้นทางพิเศษ กรุงเทพฯ - พัทยา - บ้านพลูตาหลวง เป็นขบวนรถปรับอากาศชั้น 2 ที่มีให้บริการเฉพาะเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น ในราคา 170 บาท/เที่ยวนั่งรถไฟไปเกาะล้าน

รอบรถไฟ กรุงเทพฯ - พัทยา - บ้านพลูตาหลวง ขบวนพิเศษ (มีแค่วันละ 1 รอบ)

ออกจาก สถานีหัวลำโพง – 06.45 น.     ถึง สถานีพัทยา – 09.13 น.

ออกจาก สถานีพัทยา – 16.26 น.            ถึง สถานีหัวลำโพง – 18.55 น.


เมื่อถึงปลายทางแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสถานี พัทยาใต้ หรือ พัทยา เราจะต้องเดินทางต่อไปยัง 'ท่าเรือแหลมบาลีฮาย' โดยรถสองแถวจากหน้าสถานีรถไฟ (ราคาเริ่มต้นประมาณ 30 บาท)


2. นั่งรถทัวร์/มินิบัส ไปพัทยา

นั่งรถทัวร์ไปเกาะล้าน

รถทัวร์ และรถมินิบัส เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เราสามารถเดินทางไปเกาะล้าน ความสะดวกคือมีรถออกค่อนข้างถี่ มีหลายบริษัทให้เลือก ขึ้นรถได้ทั้งจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 (จตุจักร) และสถานีขนส่งเอกมัย การเดินทางจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงกว่า ซึ่งหลักๆ แล้ว รถทัวร์/มินิบัส จะไปจอดที่ขนส่งพัทยา (พัทยาเหนือ) แต่บางเจ้าจะมีจุดจอดรถส่วนตัวโดยเฉพาะ แนะนำว่า ถ้าใครอยากเดินทางกลับด้วยรถเจ้าเดิม ให้สอบถามจุดขึ้นรถขากลับ และขอเบอร์โทรศัพท์ไว้โทรนัดแนะจุดรับ-ส่งให้เรียบร้อย หรือถ้าใครไม่ซีเรียสว่าจะกลับกับเจ้าไหน ก็สามารถมาซื้อตั๋วขึ้นรถขากลับที่ขนส่งพัทยาก็ได้เหมือนกัน

ออกจากสถานีขนส่งหมอชิต 2

 • มีรถตั้งแต่ประมาณ 06.00 - 20.00 น.

 • รถออกทุก 30-40 นาที (ช่วงโควิด-19 อาจจะออกทุกชั่วโมง)

 • มีสองเส้นทางให้เลือก คือ เส้นมอเตอร์เวย์ และเส้นบางนา-ตราด

 • ราคาค่าโดยสาร แล้วแต่บริษัท เริ่มที่ร้อยต้นๆ 

ออกจากสถานีขนส่งเอกมัย

 • มีรถตั้งแต่ประมาณ 06.00 - 20.00 น.

 • รถออกทุกๆ 30-40 นาที (ช่วงโควิด-19 อาจจะออกทุกชั่วโมง)

 • ราคาค่าโดยสาร แล้วแต่บริษัท เริ่มที่ร้อยต้นๆ 

**เวลารถออก ต้องตรวจสอบที่จุดขายตั๋วอีกที เนื่องจากอาจมีการปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์โควิด-19**


เมื่อถึงขนส่งพัทยาหรือจุดจอดรถทัวร์แล้ว ให้ต่อสองแถวไป 'ท่าเรือแหลมบาลีฮาย' อีก 2 ต่อ คือ

 • นั่งจากขนส่งพัทยาไป Terminal 21 (วงเวียน) 
 • จากนั้นต่อสองแถวอีกต่อ จาก วงเวียนไป walking street พัทยาใต้ แล้วเดินตัด walking street (ไกลหน่อย) ก็จะถึงแหลมบาลีฮายได้เหมือนกัน


3. นั่งรถตู้ไปท่าเรือแหลมบาลีฮาย

นั่งรถทัวร์ไปเกาะล้านวิธีสุดท้ายคือ การนั่งรถตู้ไป 'ท่าเรือแหลมบาลีฮาย' ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะ...ใช้เวลาน้อยสุด คือประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วความดีงามอีกหนึ่งอย่างคือ เราสามารถลงรถได้ที่ 'ท่าเรือแหลมบาลีฮาย' ได้เลย ไม่ต้องต่อรถใดๆ ให้วุ่นวาย จุดขึ้นรถหลักๆ อยู่ที่ สถานีขนส่งหมอชิต 2 (จตุจักร) และสถานีขนส่งเอกมัย ซึ่งตอนซื้อตั๋วจะต้องแจ้งคนขายตั๋วให้ดีว่า ต้องการไปลงที่ท่าเรือแหลมบาลีฮายเลย เพื่อความมั่นใจว่ารถที่เราขึ้นจะไปส่งถึงที่

ออกจากสถานีขนส่งหมอชิต 2

 • ซื้อตั๋วที่อาคาร C

 • รถเริ่มออกตั้งแต่ 06.00-20.00 น. 

 • ราคาค่าโดยสาร แล้วแต่บริษัท เริ่มที่ร้อยกลางๆ

ออกจากสถานีขนส่งเอกมัย

 • รถเริ่มออกตั้งแต่ 05.30-20.00 น. 

 • ราคาค่าโดยสาร แล้วแต่บริษัท เริ่มที่ร้อยกลางๆ 

**เวลารถออก ต้องตรวจสอบที่จุดขายตั๋วอีกที เนื่องจากอาจมีการปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์โควิด-19**สรุปให้ : มาเกาะล้านแบบไหน...ไปเที่ยวเกาะล้านได้เร็วสุด?

จากทั้ง 3 เดินทางมาท่าเรือแหลมบาลีฮาย (รถไฟ รถทัวร์/มินิบัส และรถตู้) มาดูกันว่าวิธีไหนจะทำให้เราข้ามไปเที่ยวเกาะล้านได้ไวที่สุด

 • รถทัวร์/รถตู้ ถ้าออกมาจากกรุงเทพฯ ด้วยรอบเช้าสุด จะมาถึงแหลมบาลีฮายประมาณ 09.00 - 09.30 น. ซึ่งจะสามารถข้ามเรือไปหาดเรือตาแหวนได้เร็วที่สุดคือรอบ 09.00 น. และ ท่าเรือหน้าบ้าน รอบ 09.30 น.

 • รถไฟ รอบวันธรรมดา จะมาถึงแหลมบาลีฮายประมาณ 11.30 น. ซึ่งจะสามารถข้ามเรือไปท่าเรือหน้าบ้านได้เร็วที่สุดคือรอบ 11.30 น. หรือ 12.00 น. และท่าเรือหาดแหวนในรอบ 13.00 น. 

 • รถไฟ วันเสาร์-อาทิตย์ จะมาถึงแหลมบาลีฮายประมาณ 10.00 น. ซึ่งจะสามารถข้ามเรือไปท่าเรือหน้าบ้านได้เร็วที่สุดคือรอบ 10.00 น. หรือ 11.30 น. และท่าเรือหาดตาแหวน รอบ 11.00 น.

ถึงแหลมบาลีฮายแล้ว เลือกไปท่าเรือไหนดี?

ท่าเรือแหลมบาลีฮายเมื่อถึงท่าเรือแหลมบาลีฮายแล้ว จะมีเรือโดยสารจอดรอเราอยู่ ค่าตั๋วเรือ อยู่ที่คนละ 30 บาท มีให้เลือก 2 ท่าเรือ คือ ท่าเรือหน้าบ้าน กับท่าเรือหาดตาแหวน
ท่าเรือแหลมบาลีฮายท่าเรือแหลมบาลีฮาย

ท่าเรือหน้าบ้าน vs ท่าหาดตาแหวน

 • ถ้าไปพักค้างคืน ให้เลือกจากที่พัก พักที่ไหน ให้ถามพี่พักว่าขึ้นเรือท่าไหนใกล้สุด และนัดแนะเวลาให้ที่พักมารับที่ท่าเรือให้เรียบร้อย

 • ถ้าไปเช้าเย็นกลับ เน้นเล่นน้ำให้ขึ้นท่าหาดตาแหวน ถ้าเน้นไปคาเฟ่-ร้านอาหาร ให้ขึ้นท่าหน้าบ้าน

 • แต่ถ้าอยากไปทั้งคาเฟ่และเล่นน้ำ ให้ไปขึ้นที่ท่าหน้าบ้านก่อน เที่ยวคาเฟ่ครึ่งวัน แล้วค่อยนั่งรถข้ามไปฝั่งหาดตาแหวนเพื่อเล่นน้ำ หลังจากนั้น นั่งเรือจากหาดตาแหวน กลับเข้าท่าเรือแหลมบาลีฮายได้เลย (เรือรอบสุดคือ 17.00 น.)

แต่ถ้าใครอยากไปแบบส่วนตัว สามารถเหมาสปีดโบ้ทไปจากท่าเรือแหลมบาลีฮายได้เลย จะไปขึ้นที่หาดไหนก็ได้ ใช้เวลาแค่ประมาณ 15 นาที เท่านั้น ราคาตกคนละประมาณ 200-300 บาท แล้วแต่ระยะทาง

รอบเรือออกจากแหลมบาลีฮาย

ไปท่าเรือหน้าบ้าน

เที่ยวไป : 07.00, 09.30, 10.00, 11.30, 12.00, 13.30, 14.00, 15.30, 17.00, 18.30

เที่ยวกลับ : 06.30, 07.30, 09.30, 12.00, 14.00, 15.30, 16.00, 17.00, 18.00

ไปหาดตาแหวน

เที่ยวไป : 08.00, 09.00, 11.00, 13.00

เที่ยวกลับ : 13.00, 14.00, 15.00, 16.00, 17.00

การเดินทางบนเกาะล้าน

เมื่อถึงเกาะล้านแล้ว นักท่องเที่ยวส่วนมากจะเลือกเช่ามอเตอร์ไซด์ ซึ่งจะมีให้เช่าตั้งแต่ที่ท่าเรือ และตามที่พักต่างๆ มีทั้งแบบรายชั่วโมง รายวัน และแบบค้างคืน (24 ชั่วโมง)

สำหรับใครที่จองที่พักไว้แล้ว บางที่พักจะมีมอเตอร์ไซด์รวมอยู่ในแพ็คเกจแล้วด้วย แนะนำให้ถามที่พักให้แน่ใจก่อนตัดสินใจเช่า ซึ่งการขับมอเตอร์ไซด์เที่ยวบนเกาะล้าน จะทำให้การไปเที่ยวหาดต่างๆ ง่ายและสะดวกขึ้นมากๆ แต่ยังไงก็ต้องระวังบางเส้นทางที่ต้องขึ้นเขาและทางชัน ขับช้าๆ ไม่ต้องรีบร้อน เพื่อความปลอดภัยด้วยนะเกาะล้าน

แต่ถ้าใครขับรถมอเตอร์ไซด์ไม่เป็น...ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะเที่ยวไม่สนุก เพราะว่าที่ท่าเรือหน้าบ้าน (วัดใหม่สำราญ หรือวัดเกาะล้าน) จะมีคิวรถสองแถวคอยให้บริการรับ-ส่ง ไปยังหาดต่างๆ ราคาเริ่มต้นที่ 20 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางที่ไป หรือใครจะเช่าแบบราคาเหมาก็ได้เหมือนกัน

เกาะล้าน

เที่ยวไหนดี...ที่เกาะล้าน?

เกาะล้าน...เหมาะกับนักท่องเที่ยวทุกเพศ ทุกวัยจริงๆ เกาะเล็กๆ แบบนี้ แต่ก็มีกิจกรรมให้ทำเยอะเหมือนกันนะ เราแบ่งการท่องเที่ยวในเกาะล้าน ออกเป็น 3 กลุ่ม 

1. เที่ยวทะเล ไฮไลท์ของเกาะก็คือหาดสวยๆ นี่แหละ มีให้เลือกหลายหาด บางหาดมีโขดหินฮิปๆ ให้ถ่ายรูป มีน้ำทะเลใสๆ หาดทรายขาวๆ เช่น หาดตาแหวน หาดเทียน หาดแสม หาดนวล หาดตายาย หาดสังวาลย์ และหาดทองหลาง

เกาะล้าน

เกาะล้าน

เกาะล้าน

เกาะล้าน

เกาะล้าน

2. เที่ยวคาเฟ่ สำหรับสาย Cafe Hopping เกาะล้านก็มีคาเฟ่น่ารักๆ ให้ทานของหวาน เช็คอิน ถ่ายรูปสวยๆ เหมือนกันนะ ส่วนมากจะอยู่ที่ท่าหน้าบ้าน เช่น Maharak Cafe, Sea Space และ Soul Sweet

อัพเดท 7 คาเฟ่สุดฟินบนเกาะล้านที่ไม่ควรพลาดมา Check-In

อัพเดท 10 คาเฟ่และร้านอาหารชิคๆ บนเกาะล้านที่ต้องมาเช็คอิน!

Maharak Cafe

Maharak Cafe

Sea Space

Sea Space

3. กิจกรรมรอบๆ เกาะ ไม่ว่าจะเป็นดำน้ำดูประการัง หรือตกหมึก ซึ่งสามารถซื้อทัวร์ได้ที่ท่าเรือหรือกับที่พัก ส่วนมากการดำน้ำดูประการัง จะต้องนั่งเรือออกไปที่เกาะสาก ส่วนการตกหมึกนั้นมีตั้งแต่ตกในบริเวณใกล้ๆ เกาะล้าน หรือนั่งเรือออกไปตกที่เกาะครก เกาะสาก

เที่ยวเกาะล้าน 2 วัน 1 คืน แบบจัดเต็ม สุดมันส์ ราคาสบายกระเป๋ากับ “เกาะล้านสไมล์”

ดำน้ำดูประการัง เกาะล้าน

ดำน้ำดูประการัง เกาะล้าน

238c47a3c3285c316dffcaaeef62b129f2064676.jpg

ดำน้ำดูประการัง เกาะล้าน

ตกหมึก เกาะล้าน

ที่พักบนเกาะล้าน มีแบบไหนบ้าง?

รวมที่พักเกาะล้านเปิดใหม่ ห้องสวยบาดใจ ไม่ไปเช็คอินไม่ได้แล้ววว!!

30 ที่พักเกาะล้านแถมฟรีมอเตอร์ไซค์ ห้องสวยโดนใจ คุ้มแบบนี้ต้องไปเช็คอิน!

15 ที่พักเกาะล้านริมทะเล นอนมองทะเลได้จากเตียง อัพเดตใหม่ 2020

9 ที่พักเกาะล้านมีสระว่ายน้ำ ไปนอนแช่น้ำชิลๆ เกาะล้านอัพเดตใหม่ปี 2020

5 ที่พักบ้านเป็นหลังเกาะล้านริมทะเล ปิ้งย่างได้ อัพเดตใหม่ 2020

5 ที่พักสวย ปังบนเกาะล้าน ถ่ายรูปได้จนเมมเต็ม!


บนเกาะล้านมีที่พักสวยๆ ให้เลือกหลายแบบหลายสไตล์ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ 

1. ที่พักแบบติดหาด ลงเล่นน้ำได้ ที่พักแบบนี้มีอยู่ไม่เยอะ ส่วนมากจะอยู่ที่หาดตาแหวน เดินออกจากที่พักก็ลงเล่นน้ำที่น่าหาดได้เลยแบบฟินๆ เช่น ซานาดู บีช รีสอร์ท

ซานาดู บีช รีสอร์ท

ซานาดู บีช รีสอร์ท

2. ที่พักติดทะเล เล่นน้ำไม่ได้ จริงๆ แล้วที่พักแบบนี้ มีสวยๆ ให้เลือกเยอะเลย โดยเฉพาะแบบที่เป็นบ้านยื่นลงไปในทะเล ส่วนมากจะอยู่ที่ท่าหน้าบ้านเป็นหลัก ถึงจะลงเล่นน้ำไม่ได้ (เพราะไม่มีชายหาด) แต่จะได้อยู่ใกล้ชิดทะเลมากๆ ได้เห็นวิวแบบชิลๆ เช่น วางเวลา - The Timeless, บ้านรินรักษ์ เกาะล้าน

วางเวลา - The Timeless,

วางเวลา - The Timeless,

บ้านรินรักษ์ เกาะล้าน

บ้านรินรักษ์ เกาะล้าน

3. ที่พักบนเนินเขาเกาะล้าน ที่พักจะไม่ติดทะเล แต่จะอยู่บนเนินเขา ทำให้สามารถมองเห็นวิวทะเลได้จากมุมสูง เช่น  Neuf Villa Koh Larn, ชลิตา กู๊ดวิว

Neuf Villa Koh Larn

Neuf Villa Koh Larn

ชลิตา กู๊ดวิว

ชลิตา กู๊ดวิว

ได้เห็นภาพทะเลสวยๆ ที่พักน่ารักๆ ไหนจะคาเฟ่เก๋ๆ อีก ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม 'เกาะล้าน' ถึงได้ฮอตฮิตขนาดนี้ เดินทางจากกรุงเทพฯ ก็ง๊าย...ง่าย ไม่มีรถก็ไปเที่ยวได้ ใครอยากไปเที่ยวเกาะล้าน แนะนำว่าช่วงหลังมรสุม ประมาณเดือนตุลาคมเป็นต้นไป จะได้เห็นเกาะล้านที่สวยที่สุดในรอบปีเลยนะ

 

พูดมาซะขนาดนี้ จะไม่ใจอ่อน ไปเที่ยวเกาะล้านด้วยกันหน่อยหรอ?


เขียนโดย
Admin Chillpainai
Admin Chillpainai